Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly F1 tại nhà, những trường hợp nào đủ điều kiện?

Long Quyền
Chia sẻ

Theo dự thảo được CDC Hà Nội xây dựng, các F1 khi cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly y tế tập trung 7 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

Theo đó,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội đã xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho F1. CDC đã trình Sở Y tế Hà Nội xem xét, mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, ngăn ngừa tình trạng quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung và tạo tâm lý thoải mái, giảm chi phí cho người phải cách ly y tế.

Hà Nội xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời cách ly F1 tại nhà, những trường hợp nào đủ điều kiện? Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Cụthể, những đối tượng F1 có thể được áp dụng cách ly tại nhà gồm:

- Những người tiếp xúc gần (F1) và không phải là người trong cùng gia đình, trong cùng phòng làm việc, trong cùng bàn ăn, uống với ca bệnh xác định;

- Các F1 bắt buộc phải có người chăm sóc hỗ trợ như: trẻ em dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ nữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng;

- Tất cả người sống trong một nhà/nơi cư trú đều là F1;

- Những người đang cách ly tập trung (F1 hoặc về từ vùng dịch) đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT- PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà;

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà;

- Đối với các F1 nguy cơ cao: F1 cùng gia đình hoặc cùng phòng làm việc hoặc cùng bàn ăn với trường hợp xác định thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cơ sở cân nhắc các điều kiện cách ly tại nhà và các yếu tố nguy cơ dịch bệnh để quyết định.

Các F1 thuộc diện cách ly tại nhà sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Các F1 khi cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly y tế tập trung 7 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

Hướng dẫn cũng quy định chi tiết về các điều kiện cơ sở, vật chất để tại nơi cách ly, cụ thể:

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch covid-19".

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có 2 thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, một thùng có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV- 2"; một thùng có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

- Nếu có điều kiện, khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội sáng 28/7 cho biết, hiện Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà, nguồn lực của thành phố vẫn đủ để đảm bảo cách ly tập trung. Khi nào khu cách ly tập trung cần phải mở rộng và UBND TP chỉ đạo, CDC sẽ trình quy trình thí điểm.

Tất cả các F1 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố, của quân đội và tại các quận, huyện. Mỗi quận, huyện đều phải có 1 khu cách ly tập trung riêng, đảm bảo đủ chỗ cho người cách ly.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin mới nhất