Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội và nhiều tỉnh đón rét đậm rét hại Tết Dương lịch, tương đương năm 2016

Định Nguyễn
Chia sẻ

Đêm ngày 29/12, không khí lạnh có cường độ rất mạnh sẽ tràn vào miền Bắc nước ta. Các chuyên gia dự báo, đợt rét này có cường độ rất mạnh, tương đương năm 2016.

Chiều 29/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về đợt không khí lạnh cường độ mạnh gây ra rét đậm, rét hại ở miền Bắc trong những ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thông tin, đợt không khí lạnh lần này với cường độ rất mạnh đang chuẩn bị ảnh hưởng nước ta.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thông tin, đợt không khí lạnh lần này với cường độ rất mạnh. Ảnh minh hoạ.

Cuối giờ chiều ngày 29/12, không khí lạnh đã ở sát biên giới phía Bắc. Từ chiều tối cùng ngày bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tới ngày 30/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Sau đó, ngày 31/12, còn có tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ông Thành cho biết, đợt không khí lạnh này không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa đông năm nay, nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao. Ngoài ra, không khí lạnh gây gió rất mạnh đất liền cũng trên các vùng biển Việt Nam. 

Chúng tôi nhận định thời điểm rét nhất của đợt này là đêm 31/12 và rạng sáng 1/1/2021", ông Hưởng nhấn mạnh. Ảnh minh hoạ.

Theo vị chuyên gia này, ngày 30/12 các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Tại Hà Nội, không khí lạnh gây ra mưa và mưa nhỏ từ đêm nay. Đến ngày 30/12, khu vực chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 6-9 độ C.

Ở các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cho biết, cả 2 đợt không khí lạnh đều có cường độ rất mạnh. Tuy nhiên, năm 2016, không khí lạnh mạnh kết hợp với hệ thống gió tây mạnh trên 5.000 m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. 

Trong khi đó, đợt sắp tới chủ yếu là rét khô. Ban đêm, nhiệt độ xuống rất thấp nhưng đến ban ngày lại có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.

Trong đợt rét năm 2016, nhiệt độ ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm xuống ngưỡng thấp nhất là -5 độ C gây ra hiện tượng băng tuyết, cũng như một số nơi vùng núi phía tây ở Trung Bộ. Tuy nhiên, trong đợt rét sắp tới, các khu vực núi cao chỉ có thể xảy ra hiện tượng băng giá, sương muối. Mưa tuyết khó có thể xuất hiện, hoặc nếu có thì sẽ xuất hiện rất ít.

"Chúng tôi nhận định thời điểm rét nhất của đợt này là đêm 31/12 và rạng sáng 1/1/2021. Rét đậm, rét hại sẽ duy trì đến ngày 2/1, sau đó khu vực tăng nhiệt. Tuy nhiên, đến ngày 5/1, một đợt không khí lạnh tăng cường xuất hiện. Do đó, trạng thái rét buốt ở miền Bắc sẽ còn kéo dài", ông Hưởng nhấn mạnh.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN