Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử: Ai cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin Covid-19

Long Quyền
Chia sẻ

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay từ bây giờ, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo 2 cách. Đó là đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn hoặc đăng ký online (trực tuyến) tại Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Hà Nội hiện đã sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử, dự kiến kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022).

Hà Nội sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử: Ai cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện người dân có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo 2 cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn

Cách thứ hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng. Đơn vị y tế sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu.

Căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, đơn vị y tế sẽ phân loại, những người tiêm ở các điểm tiêm thông thường và những người phải tiêm ở bệnh viện.

Về độ tuổi người đăng ký tiêm vắc xin, bà Hà cho biết, theo quy định, vắc xin phòng Covid-19 chỉ tiêm cho đối tượng từ 18-65 tuổi. Tuy nhiên, người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Những trường hợp này nên lưu ý, khi đăng ký tiêm chủng trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.

Người dân cần điền đầy đủ thông tin vào phiếu tiêm chủng, đơn vị y tế sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi và quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện.

“Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách an toàn, chúng tôi cũng mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định. Cụ thể, người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, không thể nhận được tin nhắn tiêm buổi sáng nhưng đến buổi chiều mới ra tiêm”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Theo bà Hà, Thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, trong đó mục tiêu an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

Số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người (căn cứ theo Nghị quyết số 21/CĐ-CP của Chính phủ), đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác.

Theo đó, phương án đưa ra là sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Nếu nguồn cung vắc xin bảo đảm, thành phố phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời, huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN