Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu

Linh Chi
Chia sẻ

Sự đổi mới trong trang trí chiếu sáng năm nay đã đem lại vẻ đẹp tinh tế cho đường phố Thủ đô, mang không gian và chiều sâu văn hóa của Hà Nội.

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, trên nhiều tuyến phố trung tâm của thành phố Hà Nội như: Hàng Bài, Bà Triệu, Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng, Thanh Niên, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Nguyễn Chí Thanh… đều được trang hoàng bởi những biểu tượng trang trí chào mừng năm mới.

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu Ảnh 1
Đường phố Hà Nội được trang hoàng những biểu tượng trang trí chào năm mới

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên dự án trang trí chiếu sáng trên địa bàn Thủ đô cũng thực hiện theo phương châm tiết kiệm. Các khu vực thực hiện là một số tuyến đường trung tâm, công viên và cửa ngõ ra vào thành phố.

Các mẫu trang trí đều sử dụng ánh sáng tinh tế, gửi gắm những thông điệp hội nhập và phát triển, vừa có nét truyền thống, vừa có yếu tố hiện đại. Ấn tượng và đậm “chất Hà Nội” nhất là những mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ hoa đào, hoa sen; hình ảnh ngôi sao kết hợp với hình tượng Khuê Văn Các; hình ảnh những ngôi sao trắng gắn với những chuỗi ánh sáng vàng mềm mại; hình ảnh đôi bàn tay với thông điệp chung tay về bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng…

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu Ảnh 2
Biểu tượng đôi bàn tay với thông điệp chung tay bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng

Tại vị trí các đảo giao thông trước Ngân hàng Nhà nước, Quảng trường Cách mạng tháng Tám trước Nhà hát lớn Hà Nội, trước trụ sở Bộ Ngoại giao và Quảng trường 1/5 trước Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô được lắp dựng những cụm mô hình trang trí chiếu sáng hoành tráng nhất.

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu Ảnh 3
Hình ảnh bông sen hồng ở Quảng trường 1-5

Nổi bật là hình ảnh cây sen hồng trước Cung văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô hay hình ảnh đôi bàn tay ngã tư đường Điện Biên Phủ gửi tới một thông điệp chung tay về bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng… Khi thành phố lên đèn, những biểu tượng này như khoác lên mình “màu áo mới”, bởi ánh sáng từ hệ thống đèn led được trang trí bắt mắt với nhiều màu sắc rực rỡ, tạo nên không gian thật đẹp cho Thủ đô.

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu Ảnh 4
Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu

Các mẫu trang trí chiếu sáng được thiết kế với gam màu vàng, xanh, trắng, hồng tạo cảm giác thanh nhã và ấm áp, gây ấn tượng đặc biệt với người dân Thủ đô. Chị Nguyễn Minh Tâm (phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Tôi thấy xu hướng trang trí năm nay đẹp mắt, đỡ rườm rà. Không chỉ tôi mà nhiều người khác đều mong muốn chính quyền tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí để diện mạo Thủ đô thị ngày càng khởi sắc”.

Chia sẻ về điều khác biệt giúp hệ thống đèn trang trí đường phố năm nay ấn tượng hơn, chị Lê Thu Hà, chuyên viên thiết kế đồ họa của một đơn vị thực hiện triển khai đèn trang trí trên 12 tuyến phố Hà Nội cho biết: “Năm nay, đèn đường trang trí được sử dụng công nghệ hộp đèn kỹ thuật cao. Không sử dụng chất liệu alu gắn mắt led mà thay vào đó là sử dụng sang công nghệ hộp đèn nguyên khối.

Chúng tôi đã cắt laser tạo hình khối mica hộp đèn tiêu chuẩn để đảm bảo độ lan tỏa ánh sáng đều. Ngoài ra còn sử dụng mắt led thanh công nghệ mới nhất cho độ sáng và độ bền cao hơn. Hộp đèn có đặc điểm không lộ mắt led, ánh sáng tỏa đều, liên tục nhưng không gây chói. Đèn có độ bền cao, đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt màu sắc cả ban ngày lẫn buổi tối”.

Hà Nội lung linh chào Xuân Tân Sửu Ảnh 5
Các mẫu trang trí chiếu sáng được thiết kế gây ấn tượng đặc biệt với người dân Thủ đô.

Được biết, để có hệ thống đèn trang trí độc đáo và nổi bật cho thủ đô năm nay, đội ngũ thiết kế và thi công đã tính toán kỹ từng chi tiết. Các phương án về lựa chọn màu sắc, cách bố trí, lắp đặt đèn cũng đèn được cân nhắc tỉ mỉ. Chính những điều đó đã giúp hệ thống đèn led hoạt động hiệu quả, góp phần làm cho đường phố trở nên khác lạ hơn so với ngày thường.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN