Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội: Dự kiến tiêm vaccine phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay với 1.200 điểm, 200.000 liều/ngày

Long Quyền
Chia sẻ

Sáng 23/6 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội: Dự kiến tiêm vaccine phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay với 1.200 điểm, 200.000 liều/ngày Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Vì vậy, phải đảm bảo giãn cách, không để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức tiêm chủng. Đảm bảo tiêm chủng an toàn, chất lượng, đúng tiến độ cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định và tiếp cận công bằng, minh bạch, công khai cho người dân.

Theo bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lần này đối tượng ưu tiên căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Các nhóm đối tượng ưu tiên các đợt tiêm chiến dịch căn cứ theo các văn bản chỉ đạo và quy định của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội; người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Để thực hiện được mục tiêu trên, CDC Hà Nội xây dựng dự kiến 3 phương án tổ chức triển khai:Phương án 1: Thiết lập 1.000 - 1.200 điểm tiêm trên toàn thành phố, gồm cả lưu động và cố định.Phương án 2: Thiết lập 2 điểm tiêm/1 xã, phường.Phương án 3: Thiết lập điểm tiêm theo quy mô dân số.

Tại hội nghị các lãnh đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã nêu lên những thuận lợi và khó khăn cũng như đóng góp các y kiến vào các phương án để khi triển khai tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra thuận lợi và an toàn.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định trong đợt dịch vừa qua với sự chỉ đạo hết sức quyết liệt của các cấp lãnh đạo thành phố nên tình hình dịch tại Hà Nội kể từ ngày 14/6 đến nay đã bước sang ngày thứ 9 không có ca bệnh trong cộng đồng.

Đây thành quả lớn của những người làm cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Thủ đô. Đặc biệt, tới đây Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm nhanh, đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách. Lập danh sách và quản lý đối tượng tiêm cụ thể, tại các địa phương chính quyền cơ sở phải lập danh sách và vận động người đi tiêm.

Các đơn vị chuẩn bị bổ sung bơm kim tiêm, hộp an toàn, vật tư tiêu hao, cơ số thuốc phòng chống sốc. Lập danh sách cán bộ cần tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng bổ sung để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Sở Y tế chuẩn bị một số đội cơ động hỗ trợ các quận huyện khi có yêu cầu.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN