Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội dự kiến cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

TP. Hà Nội dự kiến cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9 giờ và không giới hạn thời gian đóng cửa. Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh việc này có thể giúp giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông giờ cao điểm.

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Chỉ đạo.

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch TP lo ngại tình trạng giao thông đông đúc trên địa bàn TP vào giờ cao điểm. Đặc biệt tại các ngã tư, khi dừng đèn đỏ không đảm bảo khoảng cách 1m giữa cách xe theo quy định, thậm chí đứng chen chúc nhau.

Tình trạng giao thông đông đúc trên địa bàn TP vào giờ cao điểm

Trước vấn đề trên, ông Chung cho biết, TP đang tính đến khả năng các cửa hàng không thiết yếu như thời trang, mỹ phẩm… chỉ được mở cửa sau 9h và không giới hạn thời gian đóng cửa.

Theo đó, qua khảo sát thực tế, khung giờ này các cửa hàng không có doanh thu cao. Do vậy, việc các cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dự thảo này đang được TP xây dựng, xin ý kiến, các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và TP cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

“Nếu làm được điều này, sẽ giảm được mật độ của người tham gia giao thông khung giờ từ 6 giờ đến 8 giờ 30 phút. Cụ thể, theo tính toán, có thể giảm được 600.000 đến 800.000 người tham gia giao thông giờ cao điểm”, Chủ tịch TP. Hà Nội thông tin.

TP. Hà Nội dự kiến thực hiện kế hoạch trên đến 31/12/2020, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá lại, nếu hiệu quả sẽ thực hiện tiếp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Cũng tại cuộc họp, ông Chung cho hay đã có 6 trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại, ông nhấn mạnh cần xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tương tự. Vì vậy, TP. Hà Nội khuyến cáo các trường hợp xuất viện nên tự cách ly 30 - 40 ngày, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP nhận định, số ca nhiễm trên thế giới sẽ sớm vượt qua mốc 3 triệu người, số tử vong tiệm cận 300.000 người. Ông Chung dẫn lời các chuyên gia, nhận định thế giới sẽ mất 15 - 18 tháng trước khi có vắc xin phòng COVID-19. Các chuyên gia cũng cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới.

“Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, chỉ khi nào có vắc-xin mới có thể yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân phòng chống dịch. Trong đó có các nội dung bắt buộc: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội… các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà thực hiện trong thời gian dài.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

Tin mới nhất