Cận cảnh cuộc sống

Hà Nội có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch, đề xuất cách ly 3 thôn, giãn cách 1 xã ở Thường Tín

Long Quyền

Chiều 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Hà Nội có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch, đề xuất cách ly 3 thôn, giãn cách 1 xã ở Thường Tín Ảnh 2

Có thể có thêm các ổ dịch trong thời gian tới

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, TP đã có 20 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng; 44 ca dương tính trong chùm ca bệnh ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 11 ca dương tính tại Bệnh viện K Tân Triều.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì buổi họp trực tuyến triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch bệnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì buổi họp trực tuyến triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch bệnh.

Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây với tốc độ nhanh. TP vẫn đang thực hiện các biện pháp nhưng tình hình kiểm soát bệnh dịch đang gặp nhiều khó khăn.

Nêu việc hiện có nhiều tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, ông Hạnh đặc biệt lưu ý ông tác tuyên truyền cần công khai, minh bạch rõ ràng để người dân nắm rõ, không hoang mang, bình tĩnh chống dịch.

Về việc khoanh vùng, giãn cách xã hội, ông Hạnh nhấn mạnh TP làm thận trọng, theo tình hình thực tế ở TP, linh hoạt theo điều tra dịch tễ. TP sẽ nghiên cứu, xin ý kiến các chuyên gia để có những chỉ thị mới.

Ông Hạnh nhận định, thời gian tới có thể có thêm các ổ dịch, trong trường hợp có ca F0, các quận huyện phải truy vết ngay, càng nhanh càng tốt. Các bệnh viện cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch; giãn cách bệnh nhân; đặt lịch khám qua mạng; hạn chế chuyển tuyến.

Về việc xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện 15.000 mẫu mỗi ngày nhưng Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp từ 2-3 lần.

"Vừa qua TP đã thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên có kết quả sau 30 phút. Sở sẽ đề xuất TP mua thêm để thực hiện đánh giá nhanh các nguy cơ", ông Hạnh cho biết.

Đề nghị cách ly 3 thôn, giãn cách 1 xã ở Thường Tín

Ngoài ra, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, cộng thêm tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua, đây có thể là nguồn bệnh xâm nhập.

Do đó, ông Hạnh đề nghị, cần phải làm luôn và ngay việc ngăn chặn, cắt đứt nguồn lây, cơ chế lây lan dịch bệnh.

Các cơ sở y tế trên địa bàn phải tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc phòng chống dịch COVID-19, chủ động rà soát và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở, ớn lạnh...) hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan tới các địa phương có dịch.

Đối với ổ dịch Thường Tín, ông Hạnh cho biết, hiện nay, Thường Tín có số ca bệnh cao nhất khi có đến 9 ca mắc ở 3 thôn (thôn Đông Duyên, An Duyên, Tử Dương, thuộc xã Tô Hiệu). Do đó, ông Hạnh đề nghị 3 thôn này sẽ phải phong tỏa, đồng thời thực hiện giãn cách đối với toàn xã Tô Hiệu. Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm trên toàn xã Tô Hiệu, với khoảng hơn 1.000 mẫu.

Đối với Bệnh viện K, ông Hạnh cho biết, CDC Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện Thanh Trì rà soát rất cả các quán ăn, nhà trọ trong khu vực lân cận bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm để từ đó đánh giá tiên lượng cộng đồng.

Riêng những trường hợp có liên quan đến Bệnh viện K, ông Hạnh yêu cầu các địa phương phải rà soát để giám sát tại nhà.

Đến nay, Hà Nội đã xác định có 537 trường hợp F1, tất cả được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 10 dương tính, 479 âm tính, 48 chưa có kết quả.

Bên cạnh đó đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Kết quả xét nghiệm: 791 âm tính, 03 mẫu chưa có kết quả.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Long Quyền

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI