Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội chính thức đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá từ 0h ngày 16/2

Định Nguyễn
Chia sẻ

Từ 0h ngày 16/2, Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe, tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm lây lan dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Chiều 15/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh. 

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân Nhật Bản, hiện vẫn đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam và nếu bệnh nhân bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao. 

Hà Nội chính thức đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá từ 0h ngày 16/2 Ảnh 1

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, người cách ly 14 ngày sau vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa nếu không sẽ khó ứng phó với các tình huống bất thường. Các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là các chuyên gia. 

Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay, ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền trên quận Hoàn Kiếm việc các hàng quán vẫn đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang, đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Thị Vân Anh cho biết, một số quận huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và cho rằng đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay và đề xuất TP xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn TP. 

Ông Chủ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đồng ý với đề xuất trên và cho biết, phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2. Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh sớm. 

Phó Chủ tịch TP cũng lưu ý, Hà Nội đã có những bệnh nhân COVID-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn vì vậy TP đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời. 

Hà Nội chính thức đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá từ 0h ngày 16/2 Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng

Ông Dũng cho hay, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nguy cơ bệnh nhân người Nhật nhiễm COVID-19 có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP. 

Ông Dũng đề nghị các quận, huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ. Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro. 

Ngoài ra ông Dũng cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN