Sắc màu Cuộc Sống

Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội lên tiếng về 'trái tim đầy lông lá' đặt ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm

Định Nguyễn
Chia sẻ

Trước hình ảnh "trái tim đầy lông lá" được đặt ngay bên Hồ Gươm gây xôn xao, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã lên tiếng.

Ngày 10/12, dư luận xôn xao về tiểu cảnh hình trái tim xấu và không phù hợp bên bờ Hồ Gươm, Hà Nội. Cụ thể, hình ảnh vật trang trí hình trái tim với những tua rua khá kỳ dị xung quanh đặt cạnh Hồ Gươm do họa sĩ Nguyễn Trâu chụp và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đăng tải trên Facebook đang được chia sẻ chóng mặt.

Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội lên tiếng về 'trái tim đầy lông lá' đặt ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm Ảnh 1
Hình ảnh "trái tim đầy lông lá" gây xôn xao cộng đồng mạng.

Trong bài đăng Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam viết: “Đêm qua đã rất muộn, nhưng điện thoại của tôi vẫn réo dồn dập nhiều lần. Vì thế tôi phải nhìn màn hình xem ai gọi vì chắc có việc gấp. 

Người gọi là họa sỹ Nguyên Trâu. Và câu chuyện bức xúc trong khuya của ông là chuyện người ta đặt một cái hình trái tim nhìn đến rùng mình - đã được nhà thơ, hoạ sỹ Lê Anh Hoài đưa trên Facebook của mình - ngay ở một nơi đẹp và trang trọng nhất thủ đô: Hồ Gươm.

Họa sỹ Nguyên Trâu bức xúc là đúng. Ngay trên bờ Hồ Gươm mà cho dựng lên một hình ảnh quái dị như thế này quả là người ta đạng bị làm sao ấy, không bình thường...”

Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội lên tiếng về 'trái tim đầy lông lá' đặt ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm Ảnh 2
Ngay sau đó trái tim đã được dỡ bỏ ngay trong tối 10/12.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều cư dân mạng phê phán gay gắt việc đặt hình trái tim mà họ gọi là quái dị, xấu xí tại địa điểm vẫn được coi là "trái tim" của thủ đô.

Nhiều ý kiến cho rằng, với không gian xung quanh Hồ Gươm, thay cho những hình tương tự như "trái tim lông lá” này, nên đặt các tác phẩm điêu khắc công cộng có giá trị cao mà các nghệ sĩ Hà Nội sáng tác rất nhiều.

Bên cạnh những ý kiến phản đối gay gắt, có ý kiến khác lại cho rằng không nên quá khắt khe. 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/12, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cho biết, từ đêm qua (10/12), đã chỉ đạo di dời mô hình trái tim khỏi vỉa hè hồ Gươm. 

Theo ông Động, "trái tim này" do các nghệ nhân của Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại mang đến, dự định trưng bày trong gian hàng. "Việc công nhân mang mô hình đặt ở hồ Gươm không có trong kế hoạch ban đầu. Ngay khi tiếp nhận phản anh, Sở Văn hóa và Thể thao đã yêu cầu dời đi", ông nói.

Được biết, trưng bày trên nằm trong Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được diễn ra từ 20 giờ ngày 11/12 đến 21 giờ ngày 13/12.

Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại nhằm tôn vinh, giới thiệu tới công chúng Thủ đô, người dân khắp mọi miền đất nước cũng như du khách về văn hóa dân gian đương đại và di sản văn hóa của Hà Nội, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian truyền thống trong xã hội đương đại.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất