Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Giả thuyết nguyên nhân khiến 7 người chết sau lễ hội âm nhạc

Theo VnExpress
Chia sẻ

Một cô gái cho hay thấy có người pha viên nén vào chai nước rồi đi mời uống trong lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây.

Nhận đã chứng kiến nhiều người bị ngất trong đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội vào tối 16/9, một cô gái 20 tuổi cho hay dù nhiều ngày trôi qua nhưng không nguôi ám ảnh.

Cô cho biết tối hôm đó xem được nửa chương trình thì thấy một bạn đứng bên cạnh cầm viên thuốc màu xanh và nhờ người trong nhóm đi mua một chai nước. “Bạn ấy bóp nát viên thuốc thành bột pha vào chai rồi lắc đều, cổ uống hai ngụm và quay cuồng trong tiếng nhạc”, thiếu nữ 20 tuổi kể.

Suốt quá trình tham gia lễ hội âm nhạc, cô nhìn thấy ít nhất ba nam thanh niên khác pha các “viên kẹo” vào các chai nước lọc sau đó đi mời người xung quanh uống. Chính cô cũng được mời nhưng từ chối. Tuy nhiên theo cô, một số bạn nữ do khát nước đã uống chai này.

Sáng hôm sau hay tin nhà chức trách xác nhận 7 người chết sau khi dự đêm nhạc và tất cả đều có phản ứng dương tính với ma túy, cô không khỏi nghi vấn về chai nước hôm đó.

Công an thu các mẫu vật ở sân khấu tổ chức đêm nhạc hội hôm 16/9 tại Công viên nước Hồ Tây. Ảnh: Bá Đô

Một cán bộ nhiều năm kinh nghiệm chống tội phạm ma túy, đang công tác tại Bộ Công an cũng đặt giả thuyết các nạn nhân có thể uống phải nước chứa ma tuý nên mới dẫn tới việc sốc và tử vong nhanh chóng. Ông còn cho rằng thậm chí họ dùng ma tuý thụ động nên cơ thể không thích ứng kịp.

Theo ông, tại không gian chật hẹp và nhốn nháo trong đêm nhạc hội, người sử dụng ma tuý đá khó có thể dùng dụng cụ hít theo cách thông thường, vì vậy cách thuận lợi nhất đưa ma tuý, chất k.í.c.h thích vào cơ thể là qua đường uống nước hoặc rượu bia.

“Cơ quan điều tra chắc chắn cũng sẽ phải làm rõ các mẫu chai nước kia chứa chất gì, ai là người cung cấp và đưa cho những người tham gia đêm nhạc hội uống”, ông nói.

Hiện, nhà chức trách chưa có thông báo về kết quả điều tra nhưng khẳng định đã thu được nhiều quả “bóng cười” và một số viên chất nghi là ma túy.

Để làm rõ việc này, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Dùng ma tuý tăng liều, sử dụng nhiều loại một lúc dễ dẫn đến ngộ độc

Đại tá Nguyễn Xuân Trường (Giám đốc Trung tâm kiểm định ma tuý, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an) cho hay ma túy tổng hợp (đặc biệt là ma túy đá) phá hủy não bộ rất mạnh. Với người mới sử dụng, nó làm thay đổi thành phần hóa học trong hệ thống nơron thần kinh. Ai dùng lâu dài sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào thần kinh, dẫn đến mất trí nhớ, loạn thần, tâm thần phân liệt, hoang tưởng…

Ma túy tổng hợp thường được dùng cùng với các loại chất k.í.c.h thích khác như rượu, bia, tác động mạnh lên hệ thống tim mạch. Người dùng có biểu hiện tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng nhịp thở, tạo năng lượng giả tạo… và kết thúc cuộc vui là trạng thái ủ rũ, mệt mỏi.

“Đặc biệt, trong đám đông ngột ngạt mà kết hợp dùng với khí cười (khí N2O) thì người sử dụng dễ có nguy cơ bị ngạt”, đại tá Trường nhấn mạnh.

Giám đốc Trung tâm Giám định ma tuý cũng cho biết, khi dùng các chất ma túy, người sử dụng đều có xu hướng tăng liều. Nghĩa là, họ muốn có cảm giác phê của lần trước hoặc giảm các tác dụng không mong muốn do ma túy mang lại thì người dùng phải dùng liều cao hơn. Cứ như vậy, liều dùng tăng dần sẽ tiến đến bị ngộ độc, thậm chí tử vong.

Nhìn bề ngoài viên ma túy không thể biết trong đó có chất gì, hàm lượng bao nhiêu nên đa phần họ dùng theo cảm tính: Căn cứ liều dùng lần trước hoặc theo mách bảo. Điều này dễ dẫn đến ngộ độc do sử dụng quá liều.

Trước đó, tối 16/9, Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây.

Trước đó, tối 16/9, Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây, ước tính gần 5.000 người tham gia.

Ban tổ chức quảng bá đây là đại tiệc âm nhạc quy mô hoành tráng với mô hình đa sân khấu, có sự góp mặt của các tên tuổi

DJ/Producer hàng đầu thế giới, là lễ hội âm nhạc điện tử đình đám trong khu vực. Cho tới khi kết thúc chương trình, liên tục xe cứu thương được điều đến để đưa người bị ngất đi cấp cứu.

Nhà chức trách xác nhận 7 người chết và 5 người khác đang hôn mê, trong số này có 3 cô gái. Những trường hợp tử vong đều có phản ứng dương tính với ma túy, độ tuổi 22-29.

Tối 13/7, thiếu úy Nguyễn Đức Đạt cùng đồng đội truy bắt một vụ mua bán ma túy tại Vĩnh Long. Đạt khát nên uống một ca đựng nước tại hiện trường. Trên đường về trụ sở, Đạt có biểu hiện khó chịu, sợ không kiểm soát được hành vi nên bảo đồng đội còng tay mình lại và báo cho người thân.

Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho thấy Đạt vào viện trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn, được bốn người nhà khống chế.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, trong ca nước thiếu úy Đạt uống uống có methamphetamine (ma túy đá). Khối lượng methamphetamine trong ca nước thể tích 500 ml Đạt uống là hơn 10 g. Điều này khiến thiếu úy bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Chia sẻ

Bài viết

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN