Sắc màu Cuộc Sống

Gia đình đã chuẩn bị lo 'hậu sự', cụ ông 77 tuổi sống lại hết sức thần kỳ

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Ngày 25/5, thông tin từ Khoa hồi sức theo yêu cầu (Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp, TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa cứu sống cụ ông 77 tuổi ngừng tuần hoàn trong 2 giờ, dù trước đó, bệnh nhân đã được gia đình xin về nhà lo "hậu sự".

Theo tờ CAND, trước đó, cụ ông N.Đ.N (77 tuổi) nhập viện, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và đã được đặt stent mạch vành. Trong quá trình đặt stent, người bệnh xuất hiện ngừng tim và được cấp cứu ngừng tuần hoàn trong 2 giờ. 

Khi thấy tình trạng người bệnh nặng, gia đình bệnh nhân N.Đ.N đã xin cho người bệnh về nhà, đồng thời tiến hành chuẩn bị các thủ tục lo "hậu sự".

Tuy nhiên khi về nhà, khi người bệnh vẫn tiếp tục được thở máy, duy trì thuốc vận mạch, người nhà phát hiện hình ảnh nhịp tim trên monitor vẫn còn nên quyết định đưa cụ trở lại bệnh viện.

Gia đình đã chuẩn bị lo 'hậu sự', cụ ông 77 tuổi sống lại hết sức thần kỳ Ảnh 1
Cụ ông 77 tuổi khỏe mạnh trở lại dù gia đình đã chuẩn bị lo "hậu sự"

Theo PL&XH, tại Khoa hồi sức Theo yêu cầu, người bệnh trong tình trạng: hôn mê sâu, Glasgow: 3 điểm, đồng tử 2 bên giãn 5mm, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân, nhịp tim: 130 chu kỳ/phút, HA: 70/40mmHg đang duy trì ba thuốc vận mạch liều tối đa, SP02: 70%, phổi nhiều ral ẩm, ral nổ. 

Xét nghiệm thể hiện tình trạng toan máu nặng, suy đa tạng với điểm SOFA: 16 điểm (tiên lượng tử vong > 90%).

Xác định tình trạng người bệnh rất nặng, cơ hội duy trì sự sống rất thấp, các bác sĩ trực đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Được sự đồng thuận cao của gia đình về việc tiếp tục các can thiệp chuyên sâu dù cơ hội cải thiện rất thấp. Người bệnh được tiến hành ngay và đồng thời các can thiệp hồi sức chuyên sâu: lọc máu liên tục, đặt thiết bị thăm dò huyết động bằng phương pháp PiCCO. Đặc biệt, người bệnh được tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy.

Kết quả tri giác của bệnh nhân N.Đ.N đã được cải thiện, có đáp ứng với kích thích. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi và xử lý bệnh.

Sau 63 ngày điều trị, hiện cụ N.Đ.N được ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân. 

ThS.BSCKII Nguyễn Văn Lữ - Trưởng Khoa Hồi sức Theo yêu cầu cho biết: Kết quả thần kỳ ở người bệnh N.Đ.N là sự phối hợp giữa niềm tin của gia đình, sự làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong chuyên ngành hồi sức của Khoa Hồi sức Theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cũng như sự chăm sóc tỉ mỉ, tận tình từ người nhà người bệnh và nhân viên trong khoa.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất