Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Gia đình có người F0 liền bị khoá trái cổng, chính quyền nói gì?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Vì có người là F0 nên một gia đình ở xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) bị chính quyền khoá trái cổng không cho ra ngoài.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ clip kèm theo thông tin gia đình F0 bị chính quyền khoá trái cổng nhốt người dân trong nhà ở xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo thông tin chia sẻ: “Ở Đồng Than, Yên Mỹ, nhà mình bị 2 F0. Một bé 9 tuổi và bà nội, vậy mà xã đem cái khóa khóa cổng lại và mang toàn bộ chìa khóa đi. Các hộ dân có F0 đều bị vậy. Không biết các xã khác trong tỉnh mình có thực hiện vậy không và làm như này có đúng quy định không?”.

Đăng kèm thông tin là một đoạn clip cho thấy một người đàn ông đến khóa cửa gia đình có F0 sau đó cầm chìa khoá đi.

“Cháu đồng ý treo biển cách ly bên ngoài, còn khoá cổng cầm chìa khoá đi nhỡ con cháu bị sao đi cấp cứu thì làm thế nào, ai chịu trách nhiệm?”, người phụ nữ trong clip nói.

Lúc này, người đàn ông trong đoạn clip nói chỉ làm theo nhiệm vụ, gia đình thắc mắc thì liên hệ với xã để được giải quyết.

Gia đình có người F0 liền bị khoá trái cổng, chính quyền nói gì? Ảnh 1
Gia đình có người F0 liền bị khoá trái cổng, chính quyền nói gì? Ảnh 2
Người đàn ông khoá trái cổng rồi rời đi.

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người dân cho rằng việc khoá trái cổng khi gia đình có F0 là chưa hợp lý, không đúng quy định.

Theo chị T.L. ở xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết, chị bị F0 từ ngày 20/2, đến ngày 21/2 trưởng thôn đến khoá cửa cổng nhà chị.

Chị cho biết, gia đình chỉ đồng ý và làm cam kết cách ly tại nhà thôi chứ không đồng ý khoá cửa cổng. Trưởng thôn đến khoá cửa rồi đi luôn nên gia đình chị cũng không kịp phản ứng.

Chị L. cho rằng, tất cả là do ý thức của người dân chứ khoá cổng sẽ có nhiều bất cập: “Khi chúng tôi đã cam kết tại nhà rồi thì địa phương nên tạo điều kiện chứ không nên khoá cửa cổng. Đến gần 12h trưa nay gia đình tôi thấy thôn đã xuống mở khoá cửa cổng rồi”, chị T. cho biết.

Trước vụ việc trên, trưa 22/2, ông Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, Hưng Yên cho biết, UBND huyện không chỉ đạo xã Đồng Than khoá trái cổng nhà F0. Huyện sẽ chỉ đạo xã khắc phục ngay sự việc này.

Theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) thừa nhận có việc chính quyền khoá trái cổng nhà F0. Tuy nhiên, việc khoá trái cửa cổng là do một số người dân rất thiếu ý thức nên buộc chính quyền phải làm vậy. Khi khoá cổng chính quyền đã để lại số điện thoại, hằng ngày có người đến kiểm tra, gia đình có nhu cầu gì chính quyền đáp ứng ngay.

Ông Nam cho biết, trước đây không khoá cửa, chỉ treo biển phong toả. Nhưng người dân tự do ra ngoài, F0 ngày một nhiều, lực lượng chức năng lại mỏng nên xã mới làm vậy.

Vị lãnh đạo này cho biết, sự việc trong clip chia sẻ trên mạng là xảy ra vào sáng 22/2. Gia đình này có F0 nên trưởng thôn đến nhà khoá cổng. Tuy nhiên, sau khi khoá cổng, người dân không đồng ý còn trưởng thôn cũng thiếu linh hoạt, không báo cáo lên xã nên mới có clip trên. Vị này cho biết, trước khi khoá cổng người dân cũng cam kết đồng ý thì mới thực hiện, còn ai không đồng ý thì nhất trí bỏ ra.

“Sau khi nhận được thông tin phản ánh, xã cũng thống nhất bỏ hết chứ không khoá cửa cổng nhà dân có F0 nữa. Chúng tôi mong người dân chấp hành tốt, không nên ra ngoài khi đang thực hiện cách ly”, ônh Nam thông tin thêm.

Vị lãnh đạo xã Đồng Than cho rằng, việc khoá cửa cổng không có quy định, chính quyền chỉ muốn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 để dễ dàng quản lý.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN