Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nhóm đối tượng giả danh nghệ nhân lừa bán 'bùa yêu' chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Giả danh nghệ nhân Mo Mường, nhóm đối tượng lừa đảo bán "bùa yêu" cho nhiều người, chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng.

Ngày 19/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

4 đối tượng gồm: Đinh Xuân Trường, Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Nhóm đối tượng giả danh nghệ nhân lừa bán 'bùa yêu' chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng Ảnh 1
Đinh Xuân Trường - chủ mưu nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: M.Hiền/Lao Động

Theo Báo Công an nhân dân, Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh (SN 1974, trú xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông Minh và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại "bùa" nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc, lực lượng chức năng đã vào cuộc, truy xét. Cảnh sát xác định, Đinh Xuân Trường là chủ mưu cầm đầu thực hiện hành vi giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành.

Tại cơ quan điều tra, Đinh Xuân Trường khai nhận, vào đầu tháng 3, Trường lập nhiều trang Facebook như "Bùa yêu Sơn Cước", "Bùa yêu Hòa Bình"... nhằm lừa bán "bùa yêu" nhưng bất thành. 

Sau đó, biết được ông Bùi Văn Minh - nghệ nhân Mo Mường - là người có uy tín rất nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng nên Trường lập kế hoạch mượn danh ông Minh để lừa đảo. 

Trường tải các thông tin, hình ảnh, video của ông Bùi Văn Minh từ mạng Internet xuống và lập ra một số trang Fanpage (lập nhóm) đặt tên "Bùa yêu xứ Mường", "Bùa yêu thầy Minh"… trên mạng xã hội Facebook.

Tiếp đó, Trường giao nhiệm vụ cho các bị can Trần Quốc Đông, Lê Tất Đạt, Phạm Công Binh và một số đối tượng khác tải ảnh của ông Minh ở trên mạng rồi cắt, dán vào làm chứng minh nhân dân giả là nghệ nhân Mo Mường, sau đó viết bài và đăng tải về nghệ nhân Minh.

Trường và Đông thuê phòng ở một khách sạn trên địa bàn quận Hà Đông (TP. Hà Nội) làm trụ sở thực hiện hành vi lừa đảo.

Khi khách hàng gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân để tư vấn, ra giá từ 1 đến 20 triệu đồng một lá "bùa yêu".

Khi khách hàng đồng ý mua, Trường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ. Tiếp đó, Trường chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến bùa rồi sử dụng máy in màu để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách. 

Nhận được "bùa yêu", khách hàng sẽ phải thanh toán tiền cho Trường bằng hai hình thức, gồm COD (kiểm tra hàng rồi mới nhận trả tiền) hoặc chuyển khoản về hai tài khoản ngân hàng cho đối tượng.

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng này thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo. Nhóm đối tượng này có khoảng trên 20 người, được Trường trả lương hàng tháng, trong đó có cả sinh viên đi làm thêm theo ca.

Đinh Xuân Trường khai nhận đã cùng đồng phạm lừa nhiều nạn nhân, tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng với thủ đoạn trên. 

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN