Sắc màu Cuộc Sống

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội

Định Nguyễn
Chia sẻ

Vợ mất khi vừa sinh con gái được vài tháng, cuộc sống khó khăn, anh Hùng mang theo con lang thang khắp các vỉa hè Hà Nội kiếm sống bằng đủ thứ nghề. Suốt 4 năm qua hai cha con không có cái Tết trọn vẹn.

Người cha ôm con gái nhỏ mưu sinh vỉa hè Hà Nội

Gần một ngày qua câu chuyện người cha cùng con nhỏ mưu sinh bằng công việc bán bọc chân chống trên vỉa hè Hà Nội được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót thương.

Theo đó, hình ảnh người cha có dáng hình nhỏ thó là anh Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, ở xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Thời gian gần đây anh Hùng ôm cô con gái nhỏ Huyền Trang (4 tuổi) bán bọc chân chống trên vỉa hè tại ngã tư Hồ Tùng Mậu - Lê Đức Thọ, Hà Nội.

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 1
Hình ảnh anh Hùng chăm con nhỏ bên vỉa hè.

Vì hoàn cảnh neo đơn nên hàng ngày, anh Hùng dù không muốn nhưng buộc phải đem con theo để tiện chăm sóc. Hình ảnh bé Huyền Trang bị gãy tay, phải bó bột nằm ngủ tạm dưới chiếc ô được bố che chắn trong công viên gần nơi anh Hùng bán hàng khiến nhiều người thương xót. 

Ngồi bên con gái đang ngồi ở vỉa hè, anh Hùng khá dè dặt khi chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình. Anh cho biết, đó là cả một câu chuyện buồn mà mỗi khi nhắc lại khiến anh rất mệt lòng.

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 2
Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 3
Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 4
Hằng ngày anh mưu sinh bằng nghề bọc chân chống.

Anh Hùng cho biết, từ nhỏ khi bố mẹ anh mất anh ở cùng với một người họ hàng. Cuộc sống vốn mang nhiều bất hạnh từ khi còn nhỏ. Sau này, anh gặp và nên duyên với chị Trần Thị Sáng (31 tuổi, ở Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) và về quê vợ để sinh sống. 

Thật trớ trêu, hạnh phúc chẳng tày gang, sau khi sinh bé Huyền Trang không bao lâu thì vợ anh mất vì mắc bệnh ung thư gan, nhà ngoại cũng hoàn cảnh nên anh Hùng đành ôm con thơ lên Hà Nội để mưu sinh. 

"Ngày đó chưa có đăng kí kết hôn nên đến giờ con tôi vẫn đang mang họ của mẹ. Vợ mất thế rồi hai bố con cũng ra đường chẳng có nơi nào để đi. Lúc đó ở quê cũng làm đủ thứ nghề để kiếm sống nuôi con nhưng khó khăn quá đành bế con xuống Hà Nội. 

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 5
Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 6
Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 7
Lúc không có khách anh dành thời gian dỗ dành con gái.

Có những ngày không bán được hàng, con đói khóc, tôi phải đi xin từng giọt sữa cho cháu. Mới vậy, mà con đã theo tôi mưu sinh được 4 năm rồi đấy, giờ đỡ vất vả hơn rồi”, anh Hùng nói. 

Anh Hùng thuê căn phòng nhỏ giá 500 nghìn đồng ở Nhổn (Hà Nội). Hàng ngày, hai bố con anh trên chiếc xe đạp cũ lại lang thang khắp Hà Nội kiếm sống với đủ thứ nghề đánh giày, vá săm xe, bán bọc chân chống...Vì mắt bị kém nên khi xin đi làm thuê anh Hùng đều nhận được cái lắc đầu. 

Anh làm đủ thứ nghề có hôm lên phố đánh giày, đi vá săm, giờ bán bọc chân chống. Cứ bố đi đâu thì con đi đó ngày mưa cũng như ngày nắng. 

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 8
Đợt vừa qua bé Huyền Trang bị gãy tay.

"Bắt đầu công việc từ 6,7h sáng tới 5 giờ chiều hai bố con lại đi về. Trước khi đi làm tôi nấu cơm mang đi, còn con thì tôi mua cháo để sẵn trong giỏ khi nào cháu đói thì tôi tranh thủ cho con ăn. Giờ con lớn có thể tự ăn được nên cũng đỡ vất vả", anh chia sẻ.

Sợ con lạnh lại không muốn mọi người biết đến hoàn cảnh của mình nên anh Hùng thường dựng chiếc ô cho con gái nằm phía sâu trong công viên gần nơi anh bán hàng, không để ai thấy. 

Dù nghèo khó bủa vây cuộc sống nhưng ông bố đơn thân này chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ lấy bệnh tật con ra để người ta thương xót và cho tiền mà vẫn luôn lạc quan phấn đấu, tự dùng sức mình kiếm tiền trang trải sinh hoạt, thuốc men cho con. 

4 cái Tết chưa trọn vẹn, không người thân

Cả cuộc đời, người đàn ông này luôn sẵn sàng mưu sinh chỉ mong kiếm được miếng cơm, manh áo cho con dù công việc hàng ngày thực tế vốn chẳng lời lãi được bao nhiêu. 

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 9
Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 10
4 tuổi nhưng cô bé chưa được đi học, mấy năm qua hai cha con lẻ loi đón Tết ở Hà Nội.

Vừa trò chuyện thi thoảng anh Hùng lại chạy ra lắp bọc chân chống cho khách. Giơ chiếc bọc chân chống xe máy lên, anh Hùng nói, anh lấy hàng với giá 8.000 đồng, bán ra được 10.000, lãi có 2.000. Ngày nào nhiều cũng bán được 60.000 đồng, có những ngày chẳng bán được cái nào.

Đợt vừa rồi anh tiết kiệm được ít tiền định mua một chiếc xe máy đi chạy xe ôm để có tiền cho cô con gái nhỏ đi học. Thế nhưng chưa kịp mua thì hai bố con bị ngã xe. Phải đưa con vào viện chữa trị nên số tiền anh dành dụm được phút chốc đã tiêu hết.

"Hôm hai bố con đi trên đường thì bị chiếc xe ô tô va phải. Họ cũng chẳng xuống xem mình có làm sao hay không rồi cứ thế đi. Về tới nhà thấy con kêu đau tôi mới mở áo cháu ra xem thì phát hiện cháu bị gãy tay. 

Gia cảnh bần hàn của người cha đưa con gái nhỏ 4 tuổi gãy tay mưu sinh trên vỉa hè Hà Nội Ảnh 11
Anh Hùng luôn quan tâm từng chút cho con gái. Nhiều người đến hỏi thăm, tặng quà bánh cho cô bé.

May còn hơn 8 triệu tiền tiết kiệm định mua chiếc xe máy chạy xe ôm mới có tiền nộp viện phí với mua thuốc thang cho cháu vừa đủ. Hồi nhỏ con bị viêm gan B nên phải uống thuốc suốt đến giờ", anh Hùng nghẹn ngào.

Người cha chia sẻ, suốt 4 năm qua từ khi đưa Huyền Trang lên Hà Nội, năm nào bố con anh cũng ăn Tết tại phòng trọ. Quê ngoại ở xa, thi thoảng anh mới cho con về thăm bà ngoại, còn trên Bắc Giang cũng không có nhà nên hai bố con Tết vẫn ở Hà Nội đi đành giầy. 

Ông Phạm Văn Thắng – Bí thư xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết, anh Nguyễn Văn Hùng là người của địa phương. Anh Hùng có hoàn cảnh đặc biệt, không có nhà cửa, mất mẹ từ lúc còn nhỏ, bố không biết là ai. 

“Khi mẹ cậu này mất, anh em họ hàng cũng mang về nuôi nhưng do mọi người đông con nên gửi cậu này đi làm con nuôi. Được thời gian, cậu này không ở nữa mà ra ngoài làm thuê, làm mướn”, ông Thắng nói. 

Theo ông Thắng, thời gian sau đó, anh Hùng quen và sinh sống với một người phụ nữ ở Hải Phòng và có một cháu bé. Tuy nhiên, sau khi sinh con vợ Hùng bị bệnh mất, giờ Hùng nuôi cháu nhỏ. 

Vừa rồi, anh Hùng có về trên nhà làm giấy tờ cho cháu bé để đi học nhưng vẫn còn vướng mắc. “Do cậu ấy và mẹ cháu bé chưa đăng ký kết hôn, cháu bé lại đăng lý giấy khai sinh ở quê người mẹ, lấy họ mẹ nên vẫn chưa làm xong giấy tờ. Giờ phải đi xét nghiệm ADN để chứng minh 2 người có cùng huyết thống chính quyền mời làm được vì đây là quy định của pháp luật”, ông Thắng cho hay.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất