Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Diễn biến đợt không khí lạnh cực mạnh đang áp sát miền Bắc gây mưa rét

Thiên An
Chia sẻ

Từ chiều ngày 12/3, không khí lạnh sẽ khiến miền Bắc chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo từ ngày mai (12/3), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ chiều 12/3, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 12-13/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Sang ngày 13/3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Dự báo trong đêm 12 và ngày 13/3, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ từ 12-15 độ, có nơi dưới 12 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.

Từ gần sáng 12/3 đến sáng 13/3 dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 12-14/3, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Diễn biến đợt không khí lạnh cực mạnh đang áp sát miền Bắc gây mưa rét Ảnh 1
Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng cảnh báo, miền Bắc và miền Trung đang trong giai đoạn giao mùa nên trong mưa dông có nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Thủ đô Hà Nội ngày mai nhiệt độ dao động trong ngày từ 20-24 độ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào. Từ đêm mai đến 13/3, trời nhiều mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 18-21 độ. 

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và tối ngày 12/3, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m, riêng Bắc Biển Đông 3-5m, biển động mạnh.

Từ đêm 12/3, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Theo nhận định Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh này có thời gian tác động ngắn. Dự báo ngày 13/3 là thời gian miền Bắc và miền Trung chịu tác động mạnh nhất. Sang ngày 14/3, nền nhiệt tăng nhẹ. Từ 15/3, trời chỉ còn rét về đêm và sáng, trưa chiều nền nhiệt tăng.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN