Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream

Phương Linh
Chia sẻ

Phiên tòa xét xử các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai hôm nay (20/7) do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa.

Hôm nay (20/7), TAND huyện Đức Hòa (Long An) mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ TPHCM) cùng 5 đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

5 đồng phạm của ông Lê Tùng Vân gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 1
Hình ảnh ông Lê Tùng Vân ở phiên tòa 30/6

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 15 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; gần chục người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ở phiên xử hôm 30/6, do vắng mặt 14 người nên tòa phải tạm hoãn.

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa hôm nay là thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy

Khoảng 6h sáng nay (20/7), một số đoạn đường dẫn vào khu vực TAND huyện Đức Hòa đã có khá đông lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong phiên tòa hôm nay.

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 3
An ninh tại khu vực Tòa án xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai được thắt chặt trong sáng nay (20/7). Ảnh: Hoàng Nam/VNE

Ngoài ra, các Youtuber và người dân từ các tỉnh thành lân cận đã có mặt trước khu vực tòa án để theo dõi vụ xét xử. Rất nhiều người đặt máy quay từ xa ghi lại diễn biến.

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 4
Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 5
Các Youtuber có mặt ở gần khu vực tòa án từ sớm 

Chỉ có các phóng viên có đầy đủ giấy tờ mới được bố trí theo dõi phiên toà qua màn hình tivi ở phòng báo chí.

Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 6
Đông đảo các Youtuber đến phiên xét xử Tịnh thất Bồng Lai ghi hình và livestream Ảnh 7
Phóng viên, báo chí được bố trí theo dõi vụ xét xử qua màn hình tivi ở phòng báo chí

Cáo trạng xác định năm 2016, bị cáo Lê Tùng Vân và các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (do bị cáo Cao Thị Cúc làm chủ hộ).

Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia rồi lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".  

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Trước đó vào sáng ngày 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Nguyên nhân hoãn phiên xử là do luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn để có thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, đại diện VKS cũng có kiến nghị hoãn và phiên toà hôm đó vắng mặt nhiều người là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng, bị hại…

Xem thêm: Hé lộ một loạt sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN