Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo, heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn

Khải Anh
Chia sẻ

Cưu mang những chú chó mèo có số phận bất hạnh về nhà, anh Nguyễn Hoàng Bảo (SN 1988) đã bán gần 40 chiếc xe máy để có chi phí duy trì cuộc sống cho "các con".

Mỗi con vật là một câu chuyện

Ở tuổi 34, Nguyễn Hoàng Bảo tự nhận mình là "papa" của 1 chú heo, 4 chú chó, 9 chú mèo. Bảo nhớ tất cả cột mốc thời gian lẫn câu chuyện gắn liền với cuộc đời các con vật. Tháng 1/2021, Bảo tạm dừng công việc cho người nước ngoài thuê xe máy để bắt đầu làm những điều mình thích. 

Anh vạch ra 3 điều cho bản thân mình lúc đó: dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, phát cơm từ thiện và cưu mang động vật.

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 1

Để hoàn thành mục tiêu đó, Bảo đã thuê 1 căn nhà trọ tại phường 1, quận 10 để nấu cơm phát miễn phí cho bà con khó khăn. Sau thời gian đi phát cơm, cậu vô tình nhặt được chó, mèo trên đường rồi mang chúng về nuôi.

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 2

Jessie là chú chó đầu tiên mà anh mang về, còn Jasper có đôi chân bị dị tật được người ta mang đến cho Bảo, cùng anh ăn chay suốt 4 tháng. Ngày Jasper hồi phục, Bảo vui mừng vô cùng. Bella thì ở với Bảo được 29 ngày. Trong suốt thời gian đó, em bị bệnh nên Bảo phải đưa đi bác sĩ liên tục. Bella phải luôn được Bảo bế mới không sủa dữ dội.

Ngày thứ 30, Bella khỏi bệnh. Bảo ghé một nhà hàng chay để ăn trưa, đặt em phía dưới chân nhưng chỉ khoảng 30 phút sau thì bị lấy mất. Bảo bỏ hết việc đi tìm Bella 2 ngày nhưng không có kế quả. "Có lẽ mình với con không có duyên với nhau", anh buồn rầu nói.

Mỗi con vật đối với Bảo đều có câu chuyện riêng. Tuy nhiên, đặc biệt nhất là trường hợp của Susan, chú heo được anh mua lại trên đường từ quê lên TP.HCM.

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 3

Bảo kể: "Lúc đó, tôi đã chạy qua lồng bán heo rồi nhưng có điều gì đó trong lòng thôi thúc tôi quay lại. Tôi không đủ tiền để giải cứu tất cả đành chọn chú heo lông vàng bé xíu để mang về nhà, giá 500.000 đồng. 

Tôi chưa từng có kinh nghiệm nuôi heo, ở thành phố cũng không phổ biến các loại vaccine dành cho heo. Tôi nuôi Susan bằng khoai tây, thương nó như con ruột của mình. Bạn biết không, heo rất thông minh đấy nhé. Susan hiểu những gì tôi nói, nó có thể chạy lên xuống cầu thang theo hiệu lệnh của "papa".

Khi Susan được vài tháng, Bảo phát hiện một khối u nằm ngay bụng của chú heo. Anh gọi đến Đại học Nông Lâm, các cơ sở thú y để tìm cách chữa bệnh cho Susan. Cuối cùng, Bảo phải thuê chiếc xe ba gác để cho ... heo đi mổ. Về nhà, Susan hồi phục nhanh chóng, ngày càng lớn nhanh như thổi. Tính đến hiện tại, Susan đã nặng hơn 60kg, Bảo đành phải gửi "con" đến nhà một người quen tại huyện Củ Chi (TP.HCM) để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân lân cận.

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 4

"Tôi vốn không phải là người mau nước mắt, nhưng đã có vài lần khóc vì Susan. Ngày chở nó đi Củ Chi, Susan cứ chạy quanh nhà không chịu rời, trước đó nó rất ngoan. Khi gần đến nơi, nó đột ngột nhảy ra lao xuống mương nước, tôi phải nhờ người giữ con lại. Hiện nay, tôi vẫn nhờ người ta gọi video để thấy Susan, chỉ cần nghe thấy giọng tôi, nó sẽ nhảy cẫng rồi chạy quanh nhà", Bảo nói.

Bán gần 40 chiếc xe máy 

Để có chi phí duy trì cuộc sống cho "các con", Bảo đã phải bán đi gần 40 chiếc xe máy của mình trước đó. Lúc mẹ hay tin, bà chỉ biết thở dài: "Sao con không dành tiền lo cho những thứ khác". Tuy nhiên, Bảo tin rằng mỗi con vật đều có cảm xúc, có yêu thương, có nhung nhớ hay hờn giận... Mỗi chú heo, chó, mèo được anh nhặt về đều được nuôi nấng và chăm sóc bằng tình thương.

"Chúng vốn rất quấn người, hiện tại, tôi đã giành thời gian hoàn toàn cho "các con". Mỗi buổi sáng đều cho ăn, cho tắm, đến giờ lại đưa đi ngủ. Mỗi đứa đến tuổi tôi đều cho tiêm vaccine phòng bệnh, chi phí này rất tốt kém. Lúc trước Susan ở nhà, mỗi ngày nó ăn đến 3kg khoai tây. Sau khi mổ, tôi mới giảm lượng thức ăn của nó xuống. Tôi vốn là người ăn chay trường nên thời gian đầu đưa chó, mèo về đây, chúng đều ăn chay, khi lớn lên mới tìm thịt, cá để ăn", Bảo tâm sự.
 

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 5

Hoàng Bảo từng có 10 năm làm công việc cho người nước ngoài thuê xe máy. Bên cạnh đó, anh cũng có khá nhiều bạn bè quốc tế nên vốn tiếng Anh của anh rất tốt. Vì thế, Bảo thường xuyên giao tiếp với "các con" bằng tiếng Anh. Lâu dần, chúng lại có phản xạ đúng theo những gì mà anh nói.

"Dù ngôi nhà có rất nhiều thú cưng nhưng chúng lại sống với nhau khá ... hoà thuận. Theo lời Bảo chia sẻ, chú heo Susan lại là bạn thân của một ... con mèo, Jessie nhõng nhẽo nhưng lại không bao giờ gầm gừ "em" Cupper.

Độc lạ người đàn ông dạy chó, mèo heo nói tiếng Anh ở Sài Gòn Ảnh 6

Mỗi ngày, Bảo mở mắt ra đều thấy những chú chó, mèo với bộ lông mềm mượt đang cuộn tròn người dưới chân mình. Đối với anh, đó là một niềm hạnh phúc không gì đánh đổi được.

Trong thời gian sắp tới, Bảo cho biết, anh dự định quay lại công việc cho thuê xe máy. "Khách quốc tế đã trở lại Việt Nam rồi, tôi sẽ trở lại với cơ sở kinh doanh cũ để duy trì hoạt động nuôi động vật", anh nói.

 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN