Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ'

Khải Anh
Chia sẻ

Không chỉ là những bài học trên giảng đường hay điều mà ta đọc trong sách vở, lòng tử tế nằm trong mọi ngóc ngách sâu thẳm của cuộc đời. Và trong mùa dịch bệnh, nó được tìm thấy trong cách cư xử mẹ con cô làm thuê, anh bán rau... chân lấm tay bùn.

Anh Minh Râu và sạp rau "kì lạ"

"Anh cũng chẳng biết sao mình lại nổi tiếng, những việc anh làm rất nhỏ nhặt", anh Minh Râu (Biên Hòa) chia sẻ với SAOStar. Gọi là sạp rau "kì lạ", bởi chỗ của anh luôn có những tấm biển "kì lạ". Khi thì cho không người khó khăn, lúc lại giảm giá đến mức "khó hiểu" khi rau củ quả đồng loạt tăng giá giữa mùa dịch bệnh. "Kiếm tiền thì kiếm cả đời", anh nghĩ vậy.

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 1

Những tấm bảng của anh lắm lỗi chính tả, nhưng cũng đủ khiến người ta bật cười, thấy được tấm lòng thành đầy ấm áp. "Lấy theo nếp từ trên xuống", "Ai lấy nhiều hơn 1 kg tính tiền, hợp lý không quý vị", "Lấy đủ ăn, mai có tiếp"... Dòng nhắn nhủ vọn vẹn được đặt trước sạp rau đã khiến ai đi ngang cũng phải ngoái lại nhìn. Sạp rau "hào sảng" hệt như chủ của nó, một anh chàng cười nói lớn tiếng nhưng có tấm lòng đầy ấm áp.

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 2

Anh từng kể về thời niên thiếu của mình: “Trước đây, khi kinh tế khấm khá tôi đã vướng vào cờ bạc, nhậu nhẹt, tiêu tiền một cách không suy nghĩ… Nhờ vợ con, tôi tìm được động lực để từ bỏ những thứ tiêu cực. Có những đêm, tôi nhớ về thời sinh viên của mình, sống xa nhà và thiếu thốn đủ thứ. Khi ấy, tôi đã từng nghĩ rằng, sau này có một công việc ổn định, tôi sẽ mở một chỗ miễn phí giúp đỡ sinh viên, người khó khăn".

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 3

Vì là ước mơ nên anh đã theo đuổi nó đến tận cùng, cuộc sống có đôi lúc khó khăn nhưng anh vẫn giành ra khoản tiền để mua rau tặng người khó khăn.

Mới đây, khi được nhiều mạnh thường quân đề nghị giúp đỡ tiền để tiếp tục công việc thiện nguyện và trang trải cuộc sống cho gia đình, anh Minh đã từ chối. Điều này đã khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Bởi lẽ, anh luôn nghĩ mình sẽ làm mọi thứ trong tầm tay của mình, không nhận sự hỗ trợ khi chưa thật sự cần thiết.

Anh có thể tiếp tục ngồi lề đường, bán rau, tiếp tục viết lên những tấm bảng những thông báo miễn phí và dành phần tiền cho người khác cần hơn mình. Đó chính là sự tử tế. Anh "làm ơn" nhưng không cần người đáp trả. Anh giúp đỡ người khó khăn và chưa bao giờ mong cầu sự nổi tiếng. Để mỗi khi đi ngang sạp rau Minh Râu, người ta lại có thể mỉm cười vì ở đó có một ông chủ "xăm trổ" nhưng hào sảng, tốt tính; có những tấm biển nguệch ngoạc "sai chính tả" nhưng đầy lòng chân thành.

Lời từ chối khiến ai cũng "cay mắt"

4 mẹ con, 2 chiếc xe đạp, 1487 km, đó là hành trình của chị Nguyễn Thị Hương cùng các con của mình. Nói về quãng đường hơn nghìn cây số từ Đồng Nai về Nghệ An, không ai có thể tưởng tượng được rằng 4 mẹ con chị đã có ý định dắt díu nhau về bằng xe đạp.

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 4

Dịch bệnh kéo đến, thất nghiệp, không đủ tiền trang trải cuộc sống, mẹ con chị Hương đành phải quay về Nghệ An. Câu chuyện của 4 mẹ con đã khiến không ít người rưng rưng xúc động. Bởi giữa cơn đại dịch, có những mảnh đời quắt quay trong nghèo khó.

Bất ngờ hơn nữa, khi nhận được sự giúp đỡ của mạnh thường quân để về quê, mẹ con chị Hương quyết định không nhận thêm tiền hỗ trợ. "Tôi muốn nhường lại số tiền này cho những người bị mắc kẹt ở thành phố", chị Hương bộc bạch.

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 5

Lời từ chối này đã khiến nhiều người trong chúng ta cay cay khóe mắt. Bởi với người phụ nữ này, được về nhà là một hạnh phúc. Khi nhận đủ sự giúp đỡ, chị muốn nhường lại số tiền cho những người khó khăn hơn.

Người ta vẫn nói về sự tử tế trong sách vở, người ta vẫn học về sự tử tế trên giảng đường, nhưng sự tử tế trong từng ngóc ngách sâu thẳm của cuộc đời mới là điều làm chúng ta xúc động nhất.

Những điều tử tế giữa mùa dịch bệnh: Văn hóa cho nhận và giá trị của sự 'vừa đủ' Ảnh 6

Anh Minh Râu hay chị Hương là những người lao động, quần quật mưu sinh mỗi ngày. Nhưng đáng trân trọng hơn cả, họ chưa bao giờ đánh mất sự thiện lương. Một anh bán rau muốn nhường tiền quyên góp cho những người khó khăn, một chị làm công sẵn sàng dành phần tiền hỗ trợ mình cho người không thể về quê. Những hình ảnh ấy đã khiến ta thêm có niềm tin vào cuộc đời, rằng giông gió, bão tố không bao giờ làm ai đó "đánh rơi" sự tử tế của chính mình.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN