Sắc màu Cuộc Sống

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Bắc từ chiều nay (15/5)

Phương Linh
Chia sẻ

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, trong hôm nay và ngày mai 16/5, Bắc Bộ mưa lớn; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ chiều tối nay 15/5 đến hết ngày 16/5, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to 40-70mm, có nơi mưa to trên 150mm; mưa tập trung nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình trở sang khu vực ven biển phía Đông;

Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ chiều và tối 15/5 trở đi cũng sẽ xuất hiện mưa rào và dông, nắng nóng ở Nam bộ, Tây Nguyên sẽ kết thúc.

Sau đó, thời kỳ từ 19-20/5, miền Bắc lại có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; từ 20-21/5, mưa lan vào khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Bắc từ chiều nay (15/5) Ảnh 1
Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Ngoài ra, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều và tối 15/5, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Cảnh báo, từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 15/5:

Hà Nội mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, khu Tây Bắc có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều mưa rào và dông rải rác, đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, sau mưa rào vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, miền Đông nắng nóng. Chiều tối và tối mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, sau mưa rào vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất