Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, HCDC khuyến cáo: Hãy xem người đối diện như là F0

Phương Linh
Chia sẻ

Theo HCDC, mỗi ngày TP.HCM phát hiện nhiều trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc và không rõ nguồn lây. Đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch lần thứ 4 này là thông qua tiếp xúc, sinh hoạt hàng ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ ngày 27/4 đến tối 17/6, TP.HCM đã phát hiện 1.197 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã được Bộ Y tế công bố. Hiện TP.HCM đứng thứ 3 trong 39 tỉnh thành có ghi nhận ca mắc COVID-19, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

HCDC phân tích, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc, rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại.

Trước diễn biến dịch còn phức tạp, mầm bệnh đang âm thầm len lỏi trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) kêu gọi người dân thành phố ý thức cao trong việc chống dịch Covid-19.

Dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, HCDC khuyến cáo: Hãy xem người đối diện như là F0 Ảnh 1
Theo khuyến cáo của HCDC, mỗi người hãy xem người đối diện như là F0. Ảnh minh họa

Sự lây nhiễm có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác

Theo HCDC, có những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm cùng, nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây lại trở thành nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

"Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau.

Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan", HCDC nhận định.

Hãy xem người đối diện như là F0

Theo HCDC, nguồn bệnh vẫn đang âm thầm lây nhiễm trong cộng đồng. Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh.

Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, "hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh".

Hạn chế tiếp xúc là vũ khí cực kỳ quan trọng

Trước khi có vaccine để giải quyết cơ bản Covid-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ.

Dù chỉ thị 15 không cấm việc tiếp xúc với hàng xóm nhưng giai đoạn hiện nay vì sự an toàn cho bản thân và người xung quanh nên cần tránh. Nếu có tiếp xúc hãy nhớ 5K.

Chỉ thị 15 chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng nhưng để an toàn, mỗi người không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên tổ chức.

Trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng.

Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay.

6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao gồm:

1. Chuỗi liên quan chung cư Ehome 3 với 69 ca nhiễm

2. Chuỗi liên quan Hnam Mobile với 35 ca nhiễm

3. Chuỗi liên quan xưởng cơ khí Hóc Môn với 53 ca nhiễm

4. Chuỗi liên quan ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn với 11 ca nhiễm

5. Chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn có 21 bệnh nhân cùng ấp

6. Chuỗi Công ty Kim Minh ở quận 5 với 31 trường hợp dương tính.


Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN