Sắc màu Cuộc Sống

Dịch bệnh ở đảo Phú Quý bùng phát, lan nhanh 'ngoài sức tưởng tượng'

Khải Anh
Chia sẻ

Chiều 13/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Lê Tuấn Phong đã có buổi làm việc với huyện Phú Quý về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Tuấn Phong khẳng định: "Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Phú Quý khá phức tạp. Qua điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, mầm bệnh đã âm ỉ trong cộng đồng từ 1-2 tuần. 

Trong khi điều kiện về cơ sở y tế của huyện đảo còn khá hạn chế, do đó công tác phòng, chống dịch của huyện đảo phải được triển khai quyết liệt, triệt để ngay từ ban đầu theo 3 hướng chính: Bóc tách F0 trong cộng đồng; Quản lý chặt chẽ người ra, vào đảo; Hạn chế tất cả các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Được biết, các ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào 12/11. Ngay sau đó, địa phương đã truy vết và phong tỏa khu vực gò Mây, thuộc thôn Triều Dương, xã Tam Thanh.

Dịch bệnh ở đảo Phú Quý bùng phát, lan nhanh 'ngoài sức tưởng tượng' Ảnh 1

Rạng sáng ngày 13/11 thì phát hiện thêm 38 ca nghi mắc mới. Tất cả các trường hợp nghi mắc này đều ở thôn Triều Dương. Đến chiều 13/11, dịch đã lây lan sang các xã khác ở đảo, trong đó có cả thầy cô giáo và học sinh.

Huyện đảo Phú Quý xác định là địa bàn nhỏ, xã hội mang tính cộng đồng nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong khi đó, điều kiện y tế của huyện đảo còn nhiều khó khăn cả về nhân lực lẫn cơ sở vật chất.

Địa phương cho rằng dịch bùng phát bất ngờ, ngoài sức tưởng tượng, lây lan nhanh, diễn biến phức tạp.

Dịch bệnh ở đảo Phú Quý bùng phát, lan nhanh 'ngoài sức tưởng tượng' Ảnh 2

Hiện, tòan huyện đảo Phú Quý hiện chỉ có 94 cán bộ y tế chuyên môn. Để sớm khống chế dịch bệnh, không để dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Phú Quý tiếp tục tăng cường điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca mắc mới, cố gắng không để sót F0, F1. 

Kể từ 0 giờ ngày 13/11, tàu khách tuyến Phan Thiết-Phú Quý đã tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Riêng tàu vận chuyển hàng hóa vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận. 

Huyện đảo Phú Quý cũng cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường học trực tiếp, ưu tiên các hình thức học trực tuyến.
 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất