Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đề xuất chung cư có thời hạn: Người dân liệu có mặn mà?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Chung cư không đơn thuần là nơi sinh sống mà còn là tài sản lớn của các gia đình. Để có một căn hộ chung cư không hề đơn giản, nhiều gia đình phải đi vay mượn, chật vật mới có thể sở hữu một căn chung cư. Quy định sở hữu chung cư có thời hạn đang ghi nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Như hình thức thuê nhà dài hạn

Theo Lao Động, những ngày qua, dư luận đang xôn xao về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi mới nhất. Nhiều ý kiến đưa ra quan điểm đồng ý nhưng cũng không ít đóng góp phản bác quy định này.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Người dân liệu có mặn mà? Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Khi căn hộ hết niên hạn, người mua nhà sẽ phải trả nhà, không còn chỗ ở, không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Các ý kiến cho rằng, nếu sở hữu có thời hạn, người dân mua nhà chẳng khác nào đi thuê nhà dài hạn.

Cũng theo nguồn tin trên, trong văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với tất cả dự án mới vì cần phải đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Nhà ở với Luật Đất đai.

HoREA đề xuất nên giữ nguyên quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014, trừ trường hợp cá biệt sở hữu có thời hạn như căn hộ dịch vụ, căn hộ xây để cho thuê...

Cơ quan này cũng cho biết, nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ tăng thêm gánh nặng công việc cho cơ quan quản lý Nhà nước; có sự phân biệt về quyền sở hữu nhà ở; nhiều người sẽ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ khiến giá biệt thự, nhà phố lại bị đẩy lên cao; tác động tiêu cực đến mục tiêu ưu tiên phát triển nhà chung cư tại đô thị đặc biệt, loại một và loại hai...

Dân trí đưa tin, ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, dự thảo có một số điểm mới được dư luận quan tâm như nội dung thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 1 bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Người dân liệu có mặn mà? Ảnh 2
Hội thảo góp ý Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. (Ảnh: Dân trí).

Phương án 2 không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư mà giữ nguyên như quy định hiện hành, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Nguồn tin trên dẫn lời ông Trần Đạo Đức - Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư chưa phù hợp với tâm lý chung người mua nhà.

Trong khi đó, nhà chung cư là loại hình nhà ở phổ biến ở đô thị, thành phố, tiết kiệm tài nguyên đất, cần được khuyến khích. Việc xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Người dân liệu có hào hứng

Theo một số ý kiến cho rằng, khi bán căn hộ cho người dân, chủ đầu tư đã tính tiền sử dụng lâu dài vào giá thành căn hộ; lúc hết thời gian sở hữu, khu đất này ai được quyền sử dụng để xây dựng chung cư mới.

Anh Quang Hùng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cho rõ lợi hại như thế nào, nhưng tính bài toán kinh tế nếu mua chung cư có thời hạn là không ổn.

“Tôi nghĩ rằng việc bỏ một số tiền khá lớn để thuê một căn chung cư dài hạn ở một địa điểm nào đó là khá cồng kềnh. Thay vì điều đó tôi có thể thuê ngắn hạn ở những địa điểm linh hoạt vì đàng nào đó cũng không phải nhà của mình”, anh Hùng chia sẻ và cho rằng nếu giá chung cư có thời hạn rẻ bằng một nửa giá nhà không xác định thời hạn thì có thể người dân sẽ mặn mà hơn.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, mua nhà có thời hạn sẽ rẻ hơn nhiều so với đi thuê. Trường hợp, mua một chung cư 2 tỉ có thời gian sở hữu 50 năm. Như vậy, mỗi năm chỉ mất 40 triệu.

Hiện những thông tin vẫn đang nhận được sự bàn tán, tranh luận xôn xao từ dư luận.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN