Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Phía sau thành công của SEA Games 31 và những chuyện bây giờ mới kể

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

SEA Games 31 khép lại với lễ bế mạc chỉn chu và thành công. Điều đó cũng là "trái ngọt" cho những nỗ lực hết mình của đạo diễn Hoàng Công Cường và ekip. Họ xứng đáng với câu nói: “Làm việc bằng Tâm, chất lượng xứng Tầm”.

SEA Games 31 khép lại với sự thành công rực rỡ của toàn thể đoàn thể thao Đông Nam Á. Trước những khó khăn chung của dịch bệnh, cả Đông Nam Á đã phải ngả mũ thán phục trước sự kiện thể thao SEA Games mà Việt Nam đăng cai tổ chức. Đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến lễ Khai mạc và Bế mạc SEA Games 31 mà ban tổ chức dày công chuẩn bị.  

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau 2 chương trình ý nghĩa này là rất nhiều những cố gắng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ ekip. Quanh đó còn có cả những câu chuyện, những bí mật "xong rồi mới kể" nhằm góp phần làm nên một SEA Game 31 thành công rực rỡ. 

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 1
Đạo diễn Hoàng Công Cường và cả ekip thực sự đã sống hết mình cho SEA Games 31. 

Cả nghìn con người làm việc xuyên ngày - đêm thức trắng, dốc cạn lực cho SEA Games

Đạo diễn Hoàng Công Cường - "phù thủy sân khấu" là người góp công lớn trong 2 chương trình khai mạc và bế mạc, anh và cả ekip thực sự đã sống hết mình cho SEA Games 31. 

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 2

Đạo diễn Công Cường cho hay, anh nhận lời thực hiện chương trình cách lễ khai mạc chỉ vỏn vẹn 45 ngày với khối lượng công việc khổng lồ, từ việc lên phương án kịch bản, lên phương án sản xuất, huy động lực lượng diễn viên tại tất cả các nhà hát của cả nước. Không chỉ thế việc vận chuyển lượng thiết bị khổng lồ chuyển từ các nơi đổ về sân vận động quốc gia Mỹ Đình với tổng khối lượng gần 500 tấn, và 1.000 con người trong ê-kíp là một điều quá sức tưởng tượng.

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 3

Ai cũng trầm trồ trước hai chương trình mở màn và khép lại SEA Games đầy mãn nhãn. Song có một bí giờ đây mới được hé lộ chính là kịch bản công phu lễ khai mạc được đạo diễn Hoàng Công Cương viết trong lúc dính Covid-19. 

Mặc dù bị "Cô - vít vật" nhưng anh rất hào hứng, ngồi xuyên từ tối đến 4 giờ sáng hôm sau. Chuẩn bị sân khấu cho khai mạc tại sân Mỹ Đình với gần 8.000m sân khấu chỉ vỏn vẹn 3 ngày cho chạy kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, thiết bị công nghệ cao; thời tiết hoàn toàn không ủng hộ, có ngày nắng chang chang, có khi lại mưa. 

Có những ngày anh cùng đồng đội - cả nghìn con người gần như không ngủ. 7h sáng ra sân, 3h sáng về nhà, ngày nào cũng thế trong suốt 10 ngày liền trước khi diễn ra lễ khai mạc, 4 ngày trước bế mạc.

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 4

Tâm sự về những áp lực khủng khiếp từ dư luận, vị đạo diễn cho biết SEA Games 31 là chương trình mang tính đại chúng. Rất nhiều người dành lời khen ngợi cho 2 chương trình, nguyên thủ và các đại diện nước bạn đều khen. Khi tiếp sóng, bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao. Còn ở hiện trường, khán giả vỗ tay rào rào, ngả mũ thán phục Việt Nam. 

Tuy nhiên, cũng có cả những ý kiến trái chiều. Ekip luôn tôn trọng những ý kiến của khán giả và xin cảm ơn vì chính những lời đóng góp, ý kiến trái chiều là động lực giúp đạo diễn nỗ lực làm những chương trình "khủng khiếp" tiếp theo.  

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 5

Và sau tất cả, đạo diễn Hoàng Cường vẫn rất vui và tự hào bởi bản thân và toàn bộ 1000 đồng đội đã sống hết mình cho dấu son của SEA Games.  

Sử dụng công nghệ đỉnh cao của thế giới với mức phí tiết kiệm

Ai xem 2 lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 31 đều phải từ kinh ngạc đến vỡ òa thốt lên quá mãn nhãn. Đó thực sự là "bữa tiệc" với sự kết nối rành mạch, mang những chất liệu đậm dấu ấn lịch sử - văn hóa dân tộc từ ngàn năm và hòa vào đó là những biểu tượng chung của Đông Nam Á. 

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 6
Cả Đông Nam Á trầm trồ với "bữa tiệc" âm thanh, ánh sáng mãn nhãn trong lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân Mỹ Đình. 

Từ hình ảnh trống đồng Đông Sơn, Tiết mục múa tre là hiện thân cho tinh thần đoàn kết, đến hình ảnh lúa nước là cội nguồn chung của văn minh ASEAN, nơi có 11 con cò cùng sải cánh bay về phương Nam đất lành. Hoặc tiết mục chèo thuyền là ẩn dụ cho Đông Nam Á chung một dòng ý chí, khát vọng, "hái" những tia nắng mặt trời trên biển Đông để cùng thắp lên ngọn lửa SEA Games. Rồi trong lễ bế mạc, phía Cambodia khoe vũ điệu Apsara, mình đáp lại bằng quan họ - di sản văn hóa phi vật thể vừa được công nhận.  

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 7

Vị đạo diễn tự hào cho biết: "Tất cả chất liệu được sử dụng đều đa nghĩa, ẩn ý về sự thuần khiết, trong sáng trong tinh thần thể thao, sức vươn mạnh mẽ của Đông Nam Á chứ không thuần túy là văn hóa Việt".  

Ngoài ra, tiết lộ về công nghệ sử dụng cho 2 chương trình quan trọng của Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á, đạo diễn Hoàng Cường cho hay ekip đã ứng dụng những đại cảnh về Mapping và công nghệ AR realtime - là những công nghệ hiện đại được dùng trong các kỳ khai mạc thế vận hội lớn của thế giới như Olympic, Supper Bowl,…Với cường độ dùng full chương trình như thế, chi phí ước tính phải hàng trăm triệu đô, rẻ cũng vài chục triệu đô, nếu phải mua cả bộ thiết bị và công nghệ của nước ngoài.

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 8

Tuy nhiên, bắng bản lĩnh sáng tạo của những con người Việt Nam, thiết bị Việt Nam đã "chế bản" theo phong cách của Việt Nam. "Chúng tôi dùng 50 máy chiếu, mua server kết nối từ bàn kỹ thuật ra xe màu, cấy đồ họa trong 3 máy quay, vẽ, cân chỉnh từng chút cùng với chuyển động của người thật.

Tôi tự hào vì đây là lần đầu tiên tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng ứng dụng được công nghệ tiên tiến này, với chi phí tiết kiệm được hàng chục triệu đô", đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ.  

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 9

Với khả năng "make by" của mình, Việt Nam đã tiết kiệm hàng chục triệu đô. Nếu Singapore tốn 300 triệu đô năm 2015 cho SEA Games thì Việt Nam chỉ tiêu với số tiền 500 tỷ đồng cho tất cả các hạng mục. Một con số "tiết kiệm" chỉ bằng 1/15 của nước bạn. Nhưng chất lượng vẫn khiến cho tất cả phải trầm trồ.  

Phía sau thành công của SEA Games 31: Bí mật bây giờ mới kể Ảnh 10

SEA Games 31 khép lại với lễ bế mạc chỉn chu và thành công. Điều đó cũng là "trái ngọt" cho những nỗ lực hết mình của đạo Hoàng Công Cường và ekip. Họ xứng đáng với câu nói: “Làm việc bằng Tâm, chất lượng xứng Tầm”. 

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn những con người đã cống hiến trong thầm lặng để mang đến hai "bữa tiệc" tuyệt vời, góp phần cho thành công chung của  SEA Games 31. 

Xem thêm: Những chiến binh thầm lặng góp phần làm nên sự thành công của SEA Games 31

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN