Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 540 máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch COVID-19

Khải Anh
Chia sẻ

Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng máy thở MV20 và tổ chức tập huấn kỹ thuật, chuyên môn cho cán bộ y tế của các địa phương.

Sáng ngày 26/8, đại diện các nhà tài trợ, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ trao tặng 540 máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch COVID-19. Đây là đợt trao máy thở thứ hai của Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho Chính phủ Việt Nam và các địa phương. 

Đại diện nhà tài trợ và lãnh đạo các cơ sở y tế thuộc 8 tỉnh thành tham dự lễ trao tặng 540 máy thở MV20

Tại buổi Lễ, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1 – Tp.HCM, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng đợt 2 - 540 máy thở MV20; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn cho cán bộ y tế của 8 địa phương: Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ trao tặng máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch Covid-19 có sự tham dự của đại diện Mặt trận tổ quốc Tp.HCM, Sở Y tế Tp. HCM, Sở Y tế các địa phương nhận máy thở, Văn phòng 2 Bộ Giáo dục & Đào tạo; Sở GD&ĐT Tp.HCM; Các Sở, Ban, Ngành; chuyên gia, bác sĩ từ các bệnh viện và Công ty sản xuất Metran,… 

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trưởng ĐH Văn Lang phát biểu tại sự kiện

Đại diện các nhà tài trợ, TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, Ông Lê Đức Phùng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ông Hồ Quốc Minh – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1, một lần nữa khẳng định ý nghĩa cộng đồng của Dự án MV20. 

Với phương châm “Đồng sức – đồng lòng – hành động”, từ tháng 2/2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nhanh chóng xúc tiến Dự án sản xuất 2.000 máy thở cho Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng máy thở, TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang cho biết: "Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, chúng tôi chủ động làm việc với đối tác Nhật Bản, những nhà khoa học, bác sĩ, chuyên giá y tế hàng đầu trong nước để đưa ra dự án máy thở MV20. Đây là tâm huyết của Metran, cùng sự tài trợ về mặt tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và trường Đại học Văn Lang để đưa ra một giải pháp về máy thở trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp".

Sau hơn 5 tháng thiết kế, điều chỉnh, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn và sản xuất hàng loạt, đến nay, tổng cộng hơn 1.000 máy thở MV20 đã được trao tặng cho các bệnh viện, địa phương, kịp thời hỗ trợ ngành y tế Việt Nam chống dịch COVID-19.

PGS - TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội gây mê Hồi sức tại Việt Nam 

PGS - TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội gây mê Hồi sức Việt Nam cũng đã có những chia sẻ về máy thở MV20: "Đại dịch COVID-19 đã xảy ra trên phạm vi toàn câu với số lượng người mắc rất cao. Trên cương vị của một người làm chuyên môn, tôi đã và đang tham gia công tác hồi sức, thở máy cho các bệnh nhân bị suy hô hấp. Vai trò của máy thở, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay là rất quan trọng. Bên cạnh các tính năng tối ưu cho bệnh nhân bị suy hô hấp, máy thở MV20 còn có ưu điểm đặc biệt hút được khí bệnh nhân COVID-19 đưa ra khỏi phòng bệnh, giúp bác sĩ có thể giảm được nguy cơ bị lây nhiễm chéo".

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM

Cũng tại sự kiện, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng bà Ngô Thị Kim Yến cho biết: “Thành phố Đà Nẵng chúng tôi vừa trải qua giai đoạn khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát. Sự hỗ trợ máy thở MV20 của trường Đại học Văn Lang, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và công ty Metra mang một ý nghĩa đặc biệt. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tiếp sức này, đồng thời sẽ triển khai đưa vào sử dụng, hỗ trợ hệ thống y tế trong địa bàn thành phố”.

Trước đó, ngày 5/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã trao tặng 500 máy thở MV20 (đợt 1) cho Bộ Y tế, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Đại diện các địa phương nhận máy thở MV20

Máy thở MV20 được GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao “không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, mà còn áp dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp và các chữa trị các bệnh hô hấp khác”. Máy được sản xuất hoàn toàn dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản, có thiết kế gọn nhẹ, an toàn, thao tác sử dụng dễ dàng cho mọi nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ tuyến quận huyện. 

Cũng trong ngày 26/8, sau Lễ trao tặng, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện và Công ty sản xuất máy thở hàng đầu Nhật Bản Metran tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn, hướng dẫn sử dụng máy thở MV20 cho đội ngũ bác sĩ, chuyên viên y tế của 08 địa phương. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN