Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

190 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã được nhân thân nhận diện thành công

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Trong ngày đầu làm việc, có 101 gia đình đã nhận diện thành công 190 hũ tro cốt của người thân tại chùa Kỳ Quang 2.

Ngày 10/9, thượng tọa Thích Quang Thạnh, đại diện chùa Kỳ Quang 2 thông tin trên Lao Động, trong ngày 9/9, nhà chùa đã giải quyết đơn cho 107 gia đình vào khu vực để hũ tro cốt, di ảnh nhận diện. 

190 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã được nhân thân nhận diện thành công Ảnh 1
Người dân đến kê khai thông tin để nhận diện tro cốt. Ảnh: Phương Nam/Tuổi Trẻ

Theo đó, có 100 gia đình đã đăng ký trước và 7 gia đình đăng ký mới được nhà chùa tạo điều kiện cho vào nhận diện vì các gia đình này đến từ tỉnh Kiên Giang và Lâm Đồng khó khăn trong việc đi lại.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết: "Trong ngày đầu làm việc, có 101 gia đình đã nhân diện thành công 190 hũ tro cốt của người thân. Ngoài ra, có 36 hũ tro cốt chưa tìm được và 3 hũ tro cốt được thân nhân nghi ngờ giống hũ tro cốt người thân của họ. Những trường hợp chưa tìm được nhà chùa sẽ tổ chức lần thứ 2 cho họ tiếp tục tìm kiếm nếu có yêu cầu".

190 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã được nhân thân nhận diện thành công Ảnh 2
Hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Người Lao Động 

Sau quá trình tìm kiếm hết số người đăng ký, nhà chùa sẽ cho phân loại lại và tổ chức họp bàn với thân nhân. 

Đối với thân nhân nhận diện được tro cốt, nếu người dân có nguyện vọng tiếp tục gửi tro cốt lại chùa, phía nhà chùa sẽ có trách nhiệm làm đúng các quy định và đảm bảo được vấn đề tôn kính huyết thống hài cốt.

Trong trường hợp sau khi nhận được tro cốt, người thân không muốn để tro cốt ở chùa thì nhà chùa sẽ giới thiệu đưa sang chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) hoàn toàn miễn phí, hoặc tạo điều kiện cho người dân đưa sang các chùa khác tuỳ theo nguyện vọng.

Còn đối với trường hợp thân nhân không nhận được tro cốt, không xác minh được hình ảnh, tên tuổi hài cốt, thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết chùa dự định tập hợp thờ chung trên một bàn thờ riêng: "Trên bàn thờ đó, chúng tôi sẽ làm một bảng trang trọng, khắc tên tuổi, địa chỉ, ngày mất của tất cả hương linh...".

190 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đã được nhân thân nhận diện thành công Ảnh 3
Trong ngày đầu làm việc, đã có 101 gia đình đã nhân diện được hũ cốt của thân nhân. Ảnh: Anh Tú/Lao Động

Dự kiến việc nhận diện tro cốt sẽ kéo dài từ 4-7 ngày. Mỗi nhân thân sẽ được ghi chép lại phiếu ý kiến nguyện vọng giữ lại chùa hoặc mang về. Đến ngày 17/9, nhà chùa sẽ tổ chức họp bàn với thân nhân để tìm ra phương án thỏa đáng nhất.

Từ ngày 5-9/9, được ghi chép lại phiếu ý kiến nguyện vọng giữ lại chùa hoặc mang về. Đến ngày 17/9, nhà chùa sẽ tổ chức họp bàn với thân nhân để tìm ra phương án thỏa đáng nhất.

Hôm nay (10/9), nhà chùa sẽ tổ chức cho khoảng 100 gia đình tiếp tục nhận diện.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN