Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đã có 93 chợ truyền thống tạm đóng cửa vì dịch Covid- 19, Sở Công Thương TP.HCM gửi công văn khẩn

Phương Linh
Chia sẻ

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì việc cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, Sở Công Thương TP. HCM đề nghị các đơn vị nhanh chóng báo cáo tình hình hoạt động các chợ trên địa bàn.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid- 19, tính đến hiện tại, TP. HCM đã có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt độngđể kiểm tra, đánh giá lại điều kiện hoạt động trong tình hình vừa duy trì kinh doanh vừa đảm bảo phòng, chống dịch.

Chiều nay (1/7), Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM vừa ký văn bản khẩn gửi đến UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì việc cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị nhanh chóng báo cáo tình hình hoạt động các chợ trên địa bàn.

Các giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì việc cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho số đông người dân có thu nhập trung bình và thấp được liên tục, không tập trung đông người.

Đã có 93 chợ truyền thống tạm đóng cửa vì dịch Covid- 19, Sở Công Thương TP.HCM gửi công văn khẩn Ảnh 1
Đã có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động. Ảnh minh họa

Đối với chợ tạm ngưng hoạt động, thống kê, nêu rõ tên chợ, địa chỉ, số lượng tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống, thời điểm ngưng hoạt động, lý do ngưng hoạt động (liên quan ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương, người phụ việc, khách đi chợ; không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19…) cũng như dự kiến thời gian hoạt động trở lại.

Đối với các chợ tạm đóng cửa do có liên quan các ca lây nhiễm, cần chỉ đạo thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm,… và các biện pháp khắc phục khác theo quy định của cơ quan y tế.

Cùng với đó là chủ động xem xét, đánh giá, nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa chợ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất (tham khảo thêm hướng dẫn tại Công văn số 2818/TTKSBT-SKMT-YTTH ngày 01 tháng 7 năm 2021 về mở cửa trở lại các điểm bán bị tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan y tế).

Đối với các chợ buộc phải đóng cửa do không đảm bảo quy định, tiêu chí an toàn phòng, chống dịch, cần nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn.

Trong trường hợp không thể lập tức khắc phục, báo cáo Sở lý do để cùng phối hợp giải quyết.

Riêng đối với các trường hợp chợ không thể khắc phục do điều kiện khách quan để khôi phục hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cá nhân, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả thị trường trên địa bàn.

Cùng với đó là liên hệ các đầu mối cung ứng hàng hóa, căn cứ tình hình thực tế, chủ động thảo luận cách thức tổ chức, phương thức bán hàng, chuẩn bị nhân lực (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, tiểu thương tại chợ…), bố trí điểm bán hàng để triển khai thực hiện theo hướng bán hàng đồng giá hoặc bán hàng đăng ký trước,…

Tất cả các công việc đều phải đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giao dịch để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại địa phương được thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, sốt giá trên địa bàn, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Hàng ngày, các đơn vị cần thực hiện báo cáo nhanh về Sở Công Thương kết quả kết nối bán hàng lưu động, bán hàng đăng ký trước và các khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời hỗ trợ, phối hợp giải quyết.

"Hạn chế tiếp xúc, giao dịch để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại địa phương được thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, sốt giá trên địa bàn, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch", công văn nhấn mạnh.

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị các địa phương báo cáo nhanh hàng ngày về kết quả kết nối bán hàng lưu động, bán hàng đăng ký trước và các khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời giải quyết.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN