Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đã có 11 quận, huyện tại TP.HCM kiểm soát được dịch Covid-19

Phương Linh
Chia sẻ

Các địa phương này đã đã 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tính đến nay, TP.HCM đã trải qua hơn 80 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng với 7 lần nâng cấp độ, lần sau cao hơn lần trước. Nếu tính cả thời gian bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 thì đến nay, TP.HCM đã trải qua hơn 120 ngày giãn cách. 

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, toàn thành phố đã có tổng cộng 380.870 trường hợp nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Tối 29/9 thành phố đã có 11 quận huyện công bố kiểm soát được dịch Covid-19. 

Các địa phương này đã đã 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể gồm: quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, quận 5, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, TP Thủ Đức, quận Tân Bình, quận 1 và quận 3. 

Đã có 11 quận, huyện tại TP.HCM kiểm soát được dịch Covid-19 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký công văn khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức đề nghị góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. 

Theo đó, từ 0h ngày 1/10, TP.HCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, TP HCM cho phép mở nhiều hoạt động như đám cưới, thể thao, hớt tóc, thương mại, dịch vụ... với yêu cầu cụ thể về vaccine và xét nghiệm như sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; người dân đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày). 

Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...).

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN