Sắc màu Cuộc Sống

Cướp biển Somali thả con tin người Việt bị bắt từ 2012

Theo VnExpress
Chia sẻ

Trong số 26 thuỷ thủ châu Á được cướp biển Somali trả tự do hôm qua có người Việt Nam, nhưng chưa rõ danh tính.

cuop-bien-somali-tha-con-tin-nguoi-viet-bi-bat-tu-2012-35-092942

Các thủy thủ châu Á bị cướp biển bắt giữ. Ảnh: Telegraph

Các quan chức chính phủ Somali hôm qua thông báo nhóm thủy thủ bị cướp biển bắt giữ trên Ấn Độ Dương cách đây 4 năm đã được thả,Reuters đưa tin.

Họ là những người đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Campuchia và Indonesia. Chiếc tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển tấn công gần Seychelles, một quốc gia thuộc châu Phi, hồi tháng 3/2012.

“Nhóm thuỷ thủ nghỉ qua đêm tại Galkayo, phía bắc Somali. Họ sẽ đến thủ đô Nairobi của Kenya vào lúc chiều muộn giờ địa phương ngày mai”, John Steed, người phụ trách khu vực Đông Phi của Oceans Beyond Piracy, nhóm hỗ trợ giải cứu con tin do cướp biển bắt giữ, cho biết.

Hirsi Yusuf Barre, thị trưởng thành phố Galkayo cho hay nhóm thuỷ thủ không nói tiền chuộc có được trả hay không.

Theo ông Steed, trong số những người được thả, có một người bị thương do trúng đạn vào chân và ba người khác mắc bệnh tiểu đường.

Các thuỷ thủ bị giam ở Dabagala, gần Harardheere, cách thủ đô Mogadishu của Somali khoảng 400 km. Harardheere được coi là căn cứ của cướp biển Somali. Đây là những người bị cướp biển Somali giam giữ lâu nhất.

Các vụ tấn công của cướp biển đã khiến ngành công nghiệp vận tải thế giới thiệt hại hàng tỷ USD khi chúng làm tê liệt các tuyến đường biển, bắt cóc hàng trăm thủy thủ và bắt giữ các tàu trong phạm vi hơn 1.600 km tính từ bờ biển Somali.

Hoạt động của cướp biển Somali đã suy giảm trong ba năm qua, chủ yếu do các công ty vận tải tăng cường biện pháp phòng trừ và có sự hiện diện của các tàu chiến quốc tế.

Chia sẻ

Bài viết

Theo VnExpress

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất