Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cuộc sống lúc 4h sáng ngày rét như cắt ở Hà Nội - Thương lắm những phận người miệt mài mưu sinh!

Phương Anh
Chia sẻ

Hà Nội đang bước vào đợt rét mạnh những ngày cuối năm, thế nhưng mặc cho giá lạnh, nhiều người lao động vẫn phải dậy sớm, chịu rét vì cuộc sống mưu sinh.

Hà Nội những ngày này đang trải qua đợt rét đậm. Ban ngày đã giá rét, khi đêm xuống, nhiệt độ hạ thấp, gió thổi mạnh càng làm cái lạnh trở nên khủng khiếp hơn. Và thời điểm rét nhất, có lẽ là quãng nửa đêm đổ về tảng sáng. Thế nhưng lúc ấy, thường chúng ta đã yên vị trong chăn ấm, nệm êm nên ít khi biết rằng, ngoài kia, nơi một góc phố nào đó, trời đang lạnh khủng khiếp đến nhường nào!.

Một ngày gần đây, tôi có việc buộc phải thức dậy chạy ào ra đường lúc 4h sáng. Cứ nghĩ phố phường sẽ chìm vào giấc ngủ, không còn ai đi lại vì… trời rét thế cơ mà! Nhưng không, Thủ đô lúc 4h sáng vẫn vô cùng tấp nập hay ít nhất là sôi động hơn mức tôi tưởng tượng. Đâu đó, vẫn còn nhiều người buộc phải mưu sinh lúc 3-4h sáng. Thời điểm mà tôi nghĩ, không còn ai làm việc, kỳ thực lại đang có rất nhiều người lăn lội kiếm sống.

Thời điểm này tại Hà Nội nhiệt độ dưới 10 độ C, những cơn mưa dầm khiến cái rét buốt như cắt sâu vào da thịt hơn. Trong cái lạnh ấy, những người lao động vẫn lặng lẽ làm công việc của mình.

Trên vỉa hè, một chị bán hoa đang cố gắng sắp xếp lại những bó hoa mới cắt để kịp cho phiên chợ sáng. Tôi cứ nghĩ, việc thức dậy lúc 4h sáng thật kinh khủng nhưng chị bán hoa còn dậy trước tôi 2 tiếng để ra vườn cắt hoa.

Nghề nào cũng cực, cũng vất vả. Mình không có lựa chọn tốt hơn thì phải đi trồng rồi bán hoa tươi kiếm sống. Đấy gọi là mỗi người một nghề“, chị bán hàng vui vẻ nói.

Chìa đôi bàn tay chai sạn và tím tái do giá rét, chị bán hàng hoa tiếp lời: “Hôm nào không lạnh thì còn đỡ chứ rét thế này tay chị tím tái hết cả, nhưng vì mưu sinh nên phải cố gắng thôi”.

Câu chuyện của chị bán hàng hoa chỉ là một ví dụ rất nhỏ trong số hàng trăm, hàng nghìn người lao động tự do, đang vất vả kiếm sống vào ban đêm ở Hà Nội., Họ tự nhận mình là những người sống về đêm và sống trái với quy luật thông thường. “Cứ đêm tôi làm mà ngày thì lại ngủ. 20 năm qua đồng hồ sinh học cũng bị đảo lộn rồi. Cơ mà riết rồi cũng quen“, chị hàng hoa nói vọng lên khi tôi bắt đầu rảo bước quay đi.

Càng về đêm, thời tiết lại càng thêm lạnh, đường phố trở nên vắng tanh nhưng đâu đó vẫn còn những công nhân đang lặng lẽ làm sạch phố phường.

Rời chợ hoa đêm, tôi giật mình khi thấy phố phường Hà Nội cũng bắt đầu trở mình tảng sáng. Trên những con đường quen, các cửa hàng bán đồ ăn sớm cũng đã dần mở cửa. Phố phường dần bớt đi sự u tối, mịt mù. Nó bình tĩnh quay lại với vẻ huyên náo, nhộn nhịp vào ban ngày.

Vì cuộc sống là như thế, mỗi người một công việc, 1 sự lựa chọn khác nhau. Có những người miệt mài lao động về đêm để phục vụ cho người khác và cũng là để kiếm sống, lo cho họ và con em của mình. Chỉ có điều, khi bạn có một công việc không phải làm việc vào ban đêm, hãy nghĩ rằng mình đang hạnh phúc hơn rất nhiều người. Và vì sự hạnh phúc ấy, chúng ta hãy luôn biết trân trọng công sức lao động của người khác và đừng bao giờ tiêu xài, sử dụng một điều gì đó lãng phí nhé!

Hàn xì vào buổi tối rất nguy hiểm cho mắt nhưng vì để hoàn thành đúng tiến độ những người công nhân vẫn miệt mài làm việc.

Giấc ngủ vội của người công nhân bên đống lửa hồng.

Mưa dầm, rét buốt khiến đường phố ít người qua lại hơn, ở đó chỉ còn những người lao động lam lũ mặc cho rét buốt tím tay vẫn lặng lẽ mưu sinh bên gánh hàng rong.

Bất chấp giá rét những người công nhân nạo vét hồ Gươm vẫn chăm chỉ làm việc.

Phiên chợ cóc lúc rạng sáng.

Chị bán hàng hoa trong câu chuyện mà tôi đã kể.

Khung cảnh trên phố Tràng Thi.

Người vẽ tranh truyền thần lúc đêm muộn ở hồ Gươm.

Cảnh làm việc hối hả của công nhân nạo vét hồ Gươm.

Không chỉ có cánh mày râu mà chị em phụ nữ cũng hăng say làm việc.

Nhóm công nhân cùng chung tay để đẩy nhanh tiến độ công việc.

Những chiếc máy xúc liên tục hoạt động.

Những tiếng rao đêm lặng lẽ lúc 3-4h sáng.

Công nhân sửa chữa vỉa hè khi về đêm.

Những xe bánh mỳ, xôi, ngô luộc phục vụ những bữa ăn muộn màng.

Khung cảnh hàn xì tại một công trường xây dựng.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Anh

BÌNH LUẬN