Sắc màu Cuộc Sống

Cung cấp súng, đạn cho Tuấn 'khỉ' gây án, Tý 'Bà Dòm' lĩnh 13 năm tù

Linh Chi
Chia sẻ

HĐXX tuyên phạt Phạm Thanh Tâm (tức "Tý Bà Dòm") bị tuyên phạt 13 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Chiều 16/12, TAND TP.HCM đã tuyên án 19 bị cáo trong vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") dùng súng AK bắn 5 người tử vong tại một sới bạc ở huyện Củ Chi vào cuối tháng 1/2020.

Cung cấp súng, đạn cho Tuấn 'khỉ' gây án, Tý 'Bà Dòm' lĩnh 13 năm tù Ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa tuyên án. Ảnh: Lao Động

HĐXX nhận định có đủ cơ sở xác định do mâu thuẫn với nhóm người trong sới bạc ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tuấn "khỉ" đã dùng súng AK báng xếp bắn 4 người tử vong trong sới bạc và cướp hơn 802 triệu đồng của các nạn nhân. Trên đường bỏ trốn, Tuấn tiếp tục xả súng để cướp xe, khiến 1 người gử vong tại chỗ. 

Tiếp đó, Tuấn vứt xe vừa cướp được xuống kênh Đường Đò rồi bơi sang nhà của Võ Hồng Tâm ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn (TP.HCM) để lẩn trốn. 

Biết rõ Lê Quốc Tuấn dùng súng AK bắn chết người để cướp tài sản, bị Cơ quan CSĐG Công an TP. HCM ra quyết định truy nã, nhưng các bị cáo Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân và Đặng Trung Ngọc (tài xế taxi) vẫn tìm cách che giấu, lên kế hoạch giúp đỡ Tuấn lẩn trốn.

Cụ thể, các Phạm Thanh Tâm tức Tý "Bà Dòm", Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi biết số tiền hơn 802 triệu đồng do Tuấn sử dụng súng AK bắn chết người để cướp nhưng không giao nộp mà tìm cách đối phó với công an cất giữ số tiền trên. 

Cung cấp súng, đạn cho Tuấn 'khỉ' gây án, Tý 'Bà Dòm' lĩnh 13 năm tù Ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa chiều nay (16/12). Ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên

Liên quan vụ án này, Phạm Thanh Tâm là người trực tiếp sang Campuchia mua 1 khấu súng AK, 1 khẩu súng K54, 1 khẩu súng K59 cùng 1 túi đạn và nhặt 2 quả lựu đạn mang về cất giấu. 

Sau đó, Phạm Thanh Tâm đưa súng AK cùng túi đạn cho Tuấn cất giữ, dẫn đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng trên. 

HĐXX nhận định đây là vụ án có tính chất, mức độ nguy hiểm về hành vi gây hậu quả thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý vũ khí quân dụng, phương tiện, kỹ thuật quân sự của Nhà nước; đồng thời xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội và quyền sở hữu tài sản của công dân.

Hành vi che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm của các bị cáo đã làm cản trở, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra phát hiện, truy bắt Lê Quốc Tuấn, nên cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Cung cấp súng, đạn cho Tuấn 'khỉ' gây án, Tý 'Bà Dòm' lĩnh 13 năm tù Ảnh 3
Phạm Thanh Tâm sau khi nghe tuyên án. Ảnh: Đậu Tiền Đạt/Thanh Niên

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Phạm Thanh Tâm  (Tý "Bà Dòm") 13 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Bị cáo Trần Quốc Đạt lĩnh 2 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", mức án 3 năm tù về tội "Mua bán trái phép vũ khí quân dụng" tổng hợp với với hình phạt 1 năm 6 tháng tù của bản án trước đó, buộc bị cáo Đạt chấp hành hình phạt chung là 6 năm 6 tháng tù giam.

17 bị cáo còn lại bị tuyên từ 1 - 7 năm tù về các tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

HĐXX tuyên do Tuấn "khỉ" đã chết được đình chỉ điều tra, nên yêu cầu bồi thường của bị hại có thể khởi kiện bằng vụ kiện khác nếu có căn cứ.

Về số tiền hơn 802 triệu đồng do Tuấn cướp được tại sới bạc, HĐXX xác định đây là số tiền do hành vi phạm tội mà có nên quyết định thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước. 

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất