Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cục Cảnh sát hình sự vừa chỉ đạo các địa phương rà soát đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện lũ lụt

Long Quyền
Chia sẻ

Trước nhiều thông tin trên mạng xã hội và báo chí phản ánh liên quan đến vấn đề từ thiện lũ lụt, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đang cho lực lượng hình sự địa phương tiến hành rà soát xem có nhận được đơn trình báo liên quan đến vấn đề tiền từ thiện để tập hợp chỉ đạo.

Theo Trí Thức trẻ, chiều 22/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết, trước những lùm xùm liên quan đến vấn đề từ thiện hỗ trợ lũ lụt, hiện đơn vị đang cho lực lượng hình sự địa phương tiến hành rà soát xem có nhận được đơn trình báo để tập hợp chỉ đạo.

Cục Cảnh sát hình sự vừa chỉ đạo các địa phương rà soát đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện lũ lụt Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

“Hiện chúng tôi đang rà soát công an các địa phương để xem có địa phương nào nhận được đơn thư tố cáo như thế nào để nắm bắt và chỉ đạo...", lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự trả lời trên Trí Thức trẻ.

Thông tin trên tờ Tuổi Trẻ cho biết, Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, việc huy động từ thiện của các cá nhân khiến dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam.

Đây là việc làm mà Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp, vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định cụ thể việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Các khoản quyên góp, hỗ trợ mà các tổ chức, cá nhân vận động, tiếp nhận, phải được phân bổ, sử dụng và thực hiện "kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai".

Pháp luật quy định, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi hay gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những trường hợp có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN