Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cụ bà 92 tuổi mắc Covid-19 ở Nghệ An từng tiên lượng nặng được xuất viện

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Sau 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình chu đáo của y bác sĩ, cụ bà 92 tuổi đã có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện...

Chiều 6/9, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho xuất viện 10 bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện sau quá trình điều trị bệnh Covid-19. Trong số 10 bệnh nhân được ra viện chiều nay có 4 bệnh nhân từng nguy kịch đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Đặc biệt đáng chú ý đến là trường hợp cụ V.T.L., 92 tuổi, trú tại Nghệ An, bệnh nhân đã nằm liệt giường 1 năm nay. Cụ bà này nhiễm Covid-19 từ con gái. Cụ L. nhập viện trong tình trạng nặng, tiên lượng rất xấu khi có nhiều yếu tố nguy cơ cao. Tuy nhiên, sau 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình chu đáo của y bác sĩ, bệnh nhân đã có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện...

Ngoài ra, bệnh nhân L.T.N., 31 tuổi, trú tại Nghệ An, tiền sử suy thận mạn, chạy thận chu kỳ. Bệnh nhân này học tập tại TP.Hồ Chí Minh, đã xác nhận nhiễm Covid-19 và điều trị khỏi, tuy nhiên sau đó bệnh nhân bị tái nhiễm. Trở về Nghệ An và nhập điều trị tại trung tâm Bệnh nhiệt đới, sau 24 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện ra viện.

Cụ bà 92 tuổi mắc Covid-19 ở Nghệ An từng tiên lượng nặng được xuất viện Ảnh 1
Các bệnh nhân Covid-19 được chữa trị khỏi bệnh và được xuất viện

Ông Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, để giành sự sống, giúp cho các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nặng, từng tiên lượng xấu, bệnh viện đã cắt cử những y, bác sĩ tâm huyết, giỏi nhất.

Đồng thời, điều động các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ, điều trị bệnh nhân. Các y, bác sĩ đã cùng cách ly, cùng chiến đấu với bệnh nhân liên tục từ nhiều tháng đến nay chưa về nhà. Các bệnh nhân hồi phục sức khỏe, xuất viện về nhà là động lực để các y, bác sĩ tiếp tục với cuộc chiến này.

TS.BS Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của cán bộ y, bác sĩ trung tâm Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, TS.BS Đậu Huy Hoàn yêu cầu các công dân trở về nhà tự theo dõi sức khỏe cũng như tiếp tục cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày, nếu có dấu hiệu đau họng, sốt, ho, khó thở thì báo cho cơ sở y tế gần nhất biết để theo dõi sức khỏe.

Được biết, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã điều trị cho 163 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện về nhà. Điều trị ổn định và chuyển tuyến dưới 58 bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Ủy ban Nhân dân tỉnh, sở Y tế giao nhiệm vụ xây dựng khu điều trị 1.000 giường cho bệnh nhân mắc Covid-19 với đầy đủ trang thiết bị như lọc máu, ECMO...

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN