Sắc màu Cuộc Sống

Cụ bà 102 tuổi ở Bình Phước: Có 100 con cháu, sống khoẻ vì hít đất, tập thể dục 3 tiếng mỗi ngày

Khai Tâm
Chia sẻ

"Mỗi ngày, mẹ tôi dành 3 tiếng đồng hồ để tập luyện, đều đặn không bỏ ngày nào", con trai cụ bà 102 tuổi nói.

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dư luận liên tục được phen ngưỡng mộ đến các cụ ông cụ bà thọ ngoài 100 tuổi nhưng vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn. Nhiều con cháu sẵn sàng "flex" cụ của mình khiến cộng đồng mạng phải thốt lên sự kính trọng với hi vọng "kính già, già để để tuổi cho". 

Ở Long Hà (Phú Riềng) có một cụ bà năm nay đã 102 tuổi nhưng khoẻ khoắn, vẫn tập hít đất hàng chục cái mỗi ngày. Nhiều người không tin là thật bởi ở cái tuổi gần đất xa trời, hiếm ai có sức khoẻ sung sức như vậy! 

Cụ bà được nhắc đến tên Nguyễn Thị Kết (102 tuổi), hiện sinh sống cùng gia đình con trai cả. Cụ vẫn khoẻ mạnh, sở hữu làn da trắng hồng, nói năng gãy gọn, thậm chí vẫn ngồi xe máy vài chục cây số. 

Cụ bà 102 tuổi ở Bình Phước: Có 100 con cháu, sống khoẻ vì hít đất, tập thể dục 3 tiếng mỗi ngày Ảnh 1
Cụ Kết dù 102 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, khỏe mạnh

"Tôi biết tôi bao tuổi và cũng biết mình già như thế nào. Người ta bảo ở cái tuổi của tôi thường đãng trí, thậm chí lẫn. Vậy mà trời thương, tôu vẫn minh mẫn lắm. Tôi có thảy 16 người con trai, gái, dâu rể. Cháu nội ngoại có 24 đứa và chắt có tận 39 cháu. Tôi còn nhớ được nơi ở, công việc con cháu đang làm", cụ Kết cho hay. 

Vừa dứt lời, cụ bà 102 tuổi hạnh phúc khoe cách đây 2 năm - trong dịp chúc thọ 100 tuổi, cụ được Chủ tịch nước tặng xấp vải gấm đỏ. Cụ rất trân trọng món quà, nhờ con dâu đưa đi may hai chiếc áo dài và một chiếc áo bà ba để mặc vào mỗi dịp đặc biệt. 

Cụ bà 102 tuổi ở Bình Phước: Có 100 con cháu, sống khoẻ vì hít đất, tập thể dục 3 tiếng mỗi ngày Ảnh 2
Cụ có thể hít đất từ 10-12 cái/lần

Cụ Kết còn nổi tiếng khắp vùng khi có sức khoẻ "phi thường. Cụ có thể hít đất được hàng chục cái. "Hồi 100 tuổi, mẹ tôi có thể hít đất được 20 cái. Còn giờ mẹ hít giảm xuống một nửa. Chúng tôi sợ mẹ mệt, đau nhức cơ thể nên đâu dám cho hít đất nhiều", con gái của cụ Kết nói. 

Ông Bảo (78 tuổi) -  con trai lớn của cụ Kết cho biết, bí quyết khỏe mạnh của cụ là chăm tập thể dục. Cụ bắt đầu tập luyện từ năm 1994 đến nay, các động tác đều do cụ sáng tạo và tham khảo từ mọi người. 

"Mỗi ngày, mẹ tôi dành 3 tiếng đồng hồ để tập luyện, đều đặn không bỏ ngày nào. Buổi sáng mẹ dậy từ 5h , tập chừng 1.5 tiếng đồng hồ. Buổi chiều, mẹ lại tập từ 16h đến 17h30 là nghỉ. 

Gần đây, mẹ tôi còn ngồi thiền khoảng 30-45 phút trong mỗi buổi tập. Mẹ là người truyền cảm hứng tập luyện thể dục thể thao cho con, cháu trong nhà", ông Bảo nói. 

Cụ bà 102 tuổi ở Bình Phước: Có 100 con cháu, sống khoẻ vì hít đất, tập thể dục 3 tiếng mỗi ngày Ảnh 3
Cụ Kết vẫn đi lại trong làng hỏi thăm, nói chuyện với mọi người

Ngoài việc chăm chỉ vận động rèn luyện sức khỏe, cụ Kết cũng giữ nếp sinh hoạt điều độ. Mỗi ngày cụ ăn đủ 3 bữa, mỗi bữa gồm 1 chén cơm, 1 chén canh rau, 1 chén thịt đã được xay nhỏ. Cụ chỉ uống nước đun sôi để nguội, không ăn uống sau 19 giờ, đi ngủ vào lúc 21h, buổi trưa ngủ khoảng 2 tiếng rưỡi. 

"Hiện tại việc tắm rửa, sinh hoạt cá nhân hàng ngày, mẹ tôi cũng tự làm hết, không cần con cháu phụ giúp. Đời sống tinh thần của mẹ cũng rất vui vẻ, hay hát và đọc thơ cho con cháu nghe. 

Suốt mấy chục năm qua, mẹ tôi chẳng ốm đau bệnh tật gì. Chúng tôi chỉ mong mẹ sống lâu để con cháu được hiếu thảo, chăm sóc", con trai cụ Kết tâm sự.

Chia sẻ

Bài viết

Khai Tâm

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất