Sắc màu Cuộc Sống

Metran chính thức bàn giao máy thở MV20 do Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư tài trợ tặng cho Chính phủ Việt Nam

Xuân Tuyền
Chia sẻ

Đây là những máy thở đầu tiên của dự án sản xuất 2.000 máy thở MV20 bởi công ty Metran Nhật Bản. Dự án này do Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư tài trợ 100% kinh phí, nhằm mục đích tặng cho Chính phủ Việt Nam.

Máy thở là thiết bị y tế cần thiết cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 nhưng lại trở nên khan hiếm giữa bối cảnh dịch bệnh lan rộng như hiện nay. Công ty Metran với gần 40 năm tích lũy kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực sản xuất máy thở tại Nhật Bản do ông Trần Ngọc Phúc - Người Nhật gốc Việt - nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch kết hợp với hai nhà tài trợ là Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhanh chóng nghiên cứu cho ra đời dòng máy thở mới nhất được đặt tên là Eliciae MV20 (gọi tắt là MV20).

Vào lúc 14h30 ngày 20/04/2020 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản đã diễn ra sự kiện lễ bàn giao máy thở MV20. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản thay mặt hai nhà đầu tư tài trợ Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát để nhận hai máy thở đầu tiên trong dự án 2.000 máy thở MV20 được sản xuất bởi công ty Metran Nhật Bản. 2.000 máy thở này được tặng cho Chính Phủ Việt Nam nhằm phòng chống đại dịch COVID-19.

Ông Trần Ngọc Phúc bàn giao những máy thở MV20 đầu tiên cho Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Sự kiện lễ bàn giao máy thở MV20 có sự tham dự của nhiều khách mời. Trong đó, có đại diện Đại sứ quán Việt Nam là ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền. Đại diện công ty cổ phần Metran Nhật Bản gồm có: Ông Kazufuku Nitta Trần Ngọc Phúc - Nhà sáng lập - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Metran; Ông Shinichi Nakane - Phó tổng giám đốc Metran; Ông Dan Nitta - Giám đốc Metran Japan và Tiến sĩ - Bác sĩ Hồ Minh Văn.

Về phía đại diện từ Trường Đại học Y Nha Khoa Tokyo Nhật Bản (TMDU) có ông Koji Fujimoto, ông Kenji Wakabayashi. Về phía nhà tài trợ - đầu tư dự án 2.000 máy thở MV20 có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang; Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang; Đại diện tập đoàn Vạn Thịnh Phát; ông Hồ Quốc Minh - Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp quận 1. Ngoài ra, buổi lễ bàn giao máy thở MV20 còn có sự hiện diện của những đại diện Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và các khách mời danh dự khác.

Ông Trần Ngọc Phúc - Nhà sáng lập - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Metran. Hình ảnh diễn ra ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Đây là hai máy thở nằm trong dự án sản xuất 2.000 máy thở MV20 bởi công ty Metran Nhật Bản. Dự án sản xuất 2.000 máy thở này do Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư tài trợ 100% kinh phí với mục đích tặng cho Chính phủ Việt Nam. Biến tinh thần “chống dịch COVID-19 như chống giặc” bằng việc đồng sức - đồng lòng - hành động, công ty Metran Nhật Bản và hai nhà tài trợ Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã khắc phục mọi khó khăn trở ngại, khẩn trương lên kế hoạch đưa vào sản xuất sớm nhất 2.000 máy thở này và sẽ được chuyển giao cho Việt Nam từ tháng 4/2020 - tháng 6/2020.

Sự kiện lễ bàn giao máy thở được diễn ra trực tuyến tại 2 đầu cầu Nhật Bản - Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Trần Ngọc Phúc đã chia sẻ: “Là một người con Việt Nam nhiều năm được học tập, làm việc, nghiên cứu, tiếp thu nền công nghệ cao của Nhật Bản, mặc dù ở nước ngoài nhưng mọi lúc mọi nơi, tâm trí tôi luôn hướng về quê hương Tổ Quốc”.

Trong tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đang cần sự trợ giúp trong công cuộc phòng chống dịch, với tình yêu thương đất nước, ông mong muốn góp một phần công sức cho Việt Nam bằng tri thức và uy tín 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy thở. Đây cũng là lý do khiến ông Trần Ngọc Phúc đau đáu mang công nghệ sản xuất máy thở MV20 về Việt Nam đầu tiên, dù thiết bị này hiện được nhiều công ty sản xuất y tế nổi tiếng thế giới quan tâm và mong muốn được chuyển giao công nghệ.

MC Anh Quân dẫn dắt chương trình buổi lễ bàn giao máy thở MV20

Trong hành trình thực hiện ước mơ cống hiến cho Tổ Quốc, ông Trần Ngọc Phúc đã được Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư tài trợ 100% kinh phí sản xuất 2.000 máy thở MV20 để tặng cho Chính phủ Việt Nam.

“Tôi cảm ơn nghĩa cử của các nhà tài trợ đã đầu tư cho dự án này. Với dự án máy thở MV20, tôi có một nguồn động lực to lớn đó là sự ủng hộ hết sức chu đáo, tận tình từ các cơ quan ban ngành của Chính phủ Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đặc biệt, tôi xúc động vì đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ, động viên để cả tôi và các nhà đầu tư hoàn thành máy thở MV20 một cách chất lượng nhất, nhanh nhất có thể. Bằng chứng là, những máy thở đầu tiên trong tháng 4 đã được hoàn thành”, ông Trần Ngọc Phúc nói.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao máy thở MV20, ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản cũng bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trường Đại học Văn Lang và công ty Metran khi tài trợ sản xuất 2.000 máy thở cho Chính phủ Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Phúc là một tấm gương tiêu biểu cho người những Việt Nam ở Nhật Bản noi theo, ông cùng với công ty Metran đã tạo nên uy tín rất cao ở Nhật Bản bởi sự tâm huyết và chất lượng của các sản phẩm giúp cứu sống sinh mạng và bảo vệ sức khoẻ con người. Không chỉ khẳng định được uy tín cao trong công việc, ông Phúc còn có đóng góp to lớn trong các hoạt động của người Việt Nam tại Nhật Bản và luôn mong muốn được phục vụ cho quê hương, đất nước.
 
Vì thế, tôi rất vui mừng khi biết thông tin ông Trần Ngọc Phúc - công ty Metran sẽ là đơn vị nghiên cứu và sản xuất máy thở đặc trị dịch bệnh COVID 19 cho Việt Nam. Với cương vị và trách nhiệm của mình, Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ phần nào đó cho dự án được thành công, tốt đẹp.

Ngày hôm nay, tôi rất vinh hạnh thay mặt hai nhà đầu tư của dự án là Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận chuyển giao những chiếc máy thở đầu tiên của công ty Metran. Những chiếc máy thở này là thành quả của tinh thần “đồng sức - đồng lòng - hành động” biến những chỉ đạo của thủ tướng chính phủ “chống dịch như chống giặc” thành hành động cụ thể, thiết thực, và được thực hiện bởi những con người luôn sẵn sàng dấn thân vì sứ mệnh bảo vệ sức khoẻ và sinh mạng người Việt Nam, tôi tin tưởng rằng dự án này chắc chắn sẽ đạt được thành công to lớn, là niềm tự hào của người Việt Nam”, ông Vũ Hồng Nam chia sẻ.

Máy thở MV20

MV20 là dòng máy thở được sản xuất với các chức năng hữu hiệu nhất, tiên phong kết hợp hai chức năng xâm lấn và không xâm lấn. Nhà phát minh khuyến cáo nên sử dụng chức năng xâm lấn để điều trị COVID-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và các y bác sĩ.

MV20 không đơn thuần là chiếc máy thở mà còn cung cấp một giải pháp công nghệ y tế chất lượng cao, tinh hoa và thừa hưởng uy tín của gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy thở của công ty Metran.

Máy thở MV20 sử dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng gọn nhẹ, dễ dàng thao tác với độ chính xác cao, dễ vận chuyển. Mặc dù MV20 sở hữu công nghệ mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất máy thở nhưng sử dụng thiết kế gần gũi với những nút điều chỉnh quen thuộc, dễ nhận biết sử dụng với các bác sĩ, nhân viên y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh không những ở các bệnh viện trong những thành phố lớn mà còn dễ sử dụng với các bác sĩ vùng xa, trong các bệnh viện tuyến huyện. Điều này phù hợp với chiến lược phòng chống dịch 4 tại chỗ của Bộ Y Tế, Chính phủ Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Phúc là người sáng chế ra máy thở MV20 giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Máy thở MV20 được thiết kế thân thiện với môi trường, với giải pháp công nghệ y tế đầy nhân bản,cố gắng tối đa bảo vệ bệnh nhân, y bác sĩ chữa bệnh và môi trường bệnh viện tuyệt đối an toàn. Máy thở MV20 cung cấp nguồn không khí tươi nguyên chất Oxy và khí nén cho bệnh nhân, tránh sử dụng không khí trong phòng bệnh - vốn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao; đồng thời có bộ phận thu hồi khí thải được xử lý để tránh lây nhiễm chéo trong môi trường khám chữa bệnh.

Máy thở MV20 có giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam.

Với tất cả ưu thế trên, máy thở MV20 đảm bảo sản xuất với thời gian nhanh nhất, số lượng lớn để kịp thời đáp ứng nhu cầu chữa bệnh trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 lan rộng với số lượng ca nhiễm tăng cao.Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát không chỉ là nhà đầu tư và tài trợ 2.000 máy thở mà còn tài trợ chi phí huấn luyện đào tạo cho các bác sĩ sử dụng máy thuần thục trong thời gian ngắn nhất, đồng thời cung cấp các giải pháp bảo trì, bảo hành hiệu quả nhất cho các máy thở MV20. Tóm lại, máy thở Eliciae MV20 là giải pháp tối ưu trong công cuộc phòng chống đại dịch nCOV tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang

Chia sẻ tại buổi lễ bàn giao máy thở MV20, TS. Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch trường Đại học Văn Lang, đơn vị tài trợ dự án 2.000 máy thở MV20 cho biết: “Chúng tôi với tư cách là một trường Đại học đã sớm nhận thức được nhu cầu cấp thiết của máy thở là cực kỳ lớn khi đại dịch COVID- 19 bùng phát. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng nhanh chóng bắt tay vào việc sản xuất máy thở nhưng họ lại không có kinh nghiệm, công năng của những loại máy thở này không đáp ứng được nhu cầu cấp thiết cho đại dịch lần này, do đó, rất nhiều máy thở bị trả về. 

Khi chúng tôi làm việc với Metran, chúng tôi rất hiểu Metran, hiểu công nghệ sản xuất máy thở ở đây. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào nghiên cứu và công năng máy thở được sản xuất tại Metran. Máy thở Metran giúp các y bác sĩ sử dụng một cách hiệu quả nhất, đơn giản nhất, đó mới là vấn đề mà chúng tôi hết sức quan tâm.
 
Trên cơ sở đó, chúng ta đặt ra một số những yêu cầu với Metran như “Làm sao để máy này sử dụng đơn giản nhất? Thân thiện với môi trường? và đặc biệt là phải chống lây nhiễm chéo trong công cuộc phòng chống dịch COVID - 19″. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, ở thời điểm hiện tại, máy thở là giải pháp toàn diện để chữa bệnh cho bệnh nhân, bảo vệ đội ngũ y tế và thân thiện với môi trường, đó cũng chính là lí do chúng tôi đặt hàng cho Metran với 2.000 máy thở”.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản thay mặt hai nhà tài trợ là Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao 200.000 USD cho Hội người Việt Nam tại Nhật Bản do ông Trần Ngọc Phúc làm chủ tịch.

Ông Trần Hoà Bình.

Ông Hồ Quốc Minh - Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp quận 1

Cũng trong lễ bàn giao máy thở MV20, hai nhà tài trợ Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thông qua đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trao số tiền 200.000 USD cho Hội người Việt Nam tại Nhật Bản do ông Trần Ngọc Phúc làm chủ tịch nhằm hỗ trợ giảm bớt một phần những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cho người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Ông Trần Ngọc Phúc thay mặt Hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhận số tiền trên.

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Tuyền

Tin mới nhất