Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Từ đây đến cuối năm có thể xuất hiện thêm 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Từ đây đến cuối năm 2020, khả năng Biển Đông có thể đón nhận thêm từ 1 – 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì từ giờ đến cuối năm nay, số lượng bão còn xuất hiện trên Biển Đông rơi vào khoảng 1 - 2 cơn bão. Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới cũng có thể xuất hiện. Vùng đất liền nước ta, đặc biệt là khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và áp thấp nhiệt đới.

Từ đây đến cuối năm có thể xuất hiện thêm 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Ảnh 1
Từ đây đến cuối năm 2020, Biển Đông có thể đón nhận thêm 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Ảnh minh họa

Các tỉnh Bắc Bộ từ nay đến cuối năm 2020 sẽ có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh mạnh. Khoảng ngày 23 đến 26/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường và bổ sung, nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng giảm mạnh, trời chuyển rét.

Đến khoảng giữa tháng 12, tại các tỉnh miền bắc sẽ xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, có khả năng kéo dài từ 7 - 10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh vùng vùng núi, cần đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ trung bình ở miền bắc trong thời kỳ này phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; riêng khu vực Tây Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 0,5 - 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên từ cuối tháng 11 đến tháng 12, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt lũ vừa. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 15%.

Các tỉnh Nam Bộ từ nay đến hết tháng 12, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng của thủy triều; mực nước hạ lưu sông Cửu Long chịu ảnh hưởng của hai đợt triều cường mạnh; mực nước các trạm hạ lưu sông Cửu Long khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, có nơi báo động 3. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông tại các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng La Nina cũng sẽ vẫn duy trì từ nay cho tới những tháng đầu năm 2021. Do vậy, cơ quan chức năng và người dân vẫn cần theo dõi sát sao và cập nhật tình hình kịp thời, chủ động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão lũ để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN