Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực của Hà Nội'

Phương Linh
Chia sẻ

Do đợt dịch lần này khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, Hà Nội có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực.

Tại cuộc họp chiều nay, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tính đến trưa nay 1/2, TP Hà Nội ghi nhận 19 ca bệnh, nhiều nhất là quận Nam Từ Liêm 9 ca. Trong số này có 1 ca nguồn lây từ Quảng Ninh, 18 người còn lại nguồn lây từ Hải Dương.

Hà Nội đã rà soát gần 16.000 trường hợp đi về từ vùng dịch kể từ 15/01/2021 và truy vết 412 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung các trường hợp này. Qua rà soát cũng có trên 2.000 trường hợp F2, hiện đang được cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực của Hà Nội' Ảnh 1
Tình hình dịch của Hà Nội hiện nay rất đáng "quan ngại". Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế rất "quan ngại" về tình hình dịch của Hà Nội. Bởi lẽ đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.

 “Bộ Y tế và Hà Nội thống nhất quan điểm phải giữ bình yên cho Thủ đô để người dân được đón Tết an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Chính vì vậy, ông Long đề nghị Hà Nội khoanh vùng rộng hơn, sau khi khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng, những vùng như Xuân Phương, khu vực nhà máy Z153... sẽ phải lấy mẫu toàn bộ dân cư.

"Phải thay đổi chiến thuật. Đeo khẩu trang bắt buộc toàn thành phố, không đeo phải xử phạt. Lấy mẫu và xét nghiệm thật nhanh. Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực" - ông Long đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói rõ, với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật. Cụ thể cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2… Bộ Y tế sẽ tập huấn cho đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm.

“Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đều cho biết cam kết hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm các trường hợp theo yêu cầu. Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ xét nghiệm 5.000 mẫu cho Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia khi Hà Nội cần. Bệnh viện Bạch Mai cho biết hỗ trợ Hà Nội 2.000 mẫu xét nghiệm.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN