Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cô gái Tây Nguyên nhận nuôi con khi mới lớp 9: 'Hai con đến với tôi như định mệnh'

Phương Linh
Chia sẻ

Y Byen (32 tuổi, quê ở Gia Lai) nhận nuôi cậu con trai Y Sor từ thuở mới lọt lòng khi cậu bé suýt bị chôn sống theo người mẹ ruột vừa qua đời. Thời điểm này, chị Y Byen mới chỉ đang học lớp 9. 11 năm sau, cô gái làm mẹ lần hai khi nhận nuôi Y Sơn, chú bé bị bỏ rơi tại nghĩa địa. Cuộc sống bao vất vả khó khăn khi không được hưởng tuổi trẻ như nhiều cô gái khác, nhưng Y Byen chưa một lần hối hận về quyết định của mình.

Trái tim nhân hậu của cô gái Tây Nguyên được bù đắp

Ở tuổi 32, Y Byen hiện là nghệ sĩ thuộc nhà hát Đam San, Pleiku bươn chải kiếm thêm thu nhập bằng việc hát đám cưới, gồng gánh nuôi cha mẹ già cùng hai con nhỏ. Trái tim nhân hậu của cô đã phần nào được ghi nhận và bù đắp khi mới đây, tại một triển lãm tranh đặc biệt, nơi ươm mầm tài năng của các bạn trẻ bị bệnh hiểm nghèo, mồ côi hay khuyết tật, Y Byen đã được BTC mời đến biểu diễn. Cô cùng hai con vinh dự được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và được Chủ tịch nước động viên, an ủi rất nhiều.

Chia sẻ về hành trình ra Hà Nội dự triển lãm cùng hai con,  Y Byen nói: "Tham gia triển lãm tranh của các bé khuyết tật tại Hà Nội vừa qua là một kỷ niệm đáng nhớ với cả 3 mẹ con tôi. Một chuyến đi mà hai con Y Sor và Y  Sơn được gặp nhiều bạn cùng hoàn cảnh với mình, được giao lưu, chia sẻ, được thấy những tấm gương sống đẹp… Hai con được gặp Chủ tịch nước và được ông động viên là sự tưởng thưởng lớn lao. Y Sơn về nhà không ngớt khoe bà chuyện được đi máy bay, được tham quan Hà Nội, được đi lăng Bác. Tôi cảm thấy thật hãnh diện và tự thấy mình may mắn nhiều lắm khi được đại diện cho đồng bào Tây Nguyên tham gia hoạt động ý nghĩa này".

Cô gái Tây Nguyên nhận nuôi con khi mới lớp 9: 'Hai con đến với tôi như định mệnh' Ảnh 1

Theo chị Y Byen, trước đó, vào năm 2018, ba mẹ con chị đã có dịp ra Hà Nội ghi hình chương trình "Việc tử tế". Tuy nhiên, lần đó hầu như chỉ ra ghi hình có một tối rồi về nên chưa có dịp đi thăm thú ngắm cảnh Hà Nội. Lần này do dịch bệnh nên cũng chưa đi được nhiều, nhưng thời gian cũng thong thả hơn nên mấy mẹ con có dịp dạo Hồ Gươm, đi thăm lăng Bác...

Không chỉ thế, tham gia chương trình "Vì một Việt Nam tất thắng", mấy mẹ con chị Y Byen còn có dịp được nghỉ ở nhà khách trung ương, được giao lưu với nhiều bạn nhỏ khác. Giờ đã về lại Tây Nguyên nhưng hai con vẫn kết nối với các bạn mới quen qua mạng xã hội, chuyện trò ríu rít mỗi tối. 

"Trước đây, hai con của tôi đôi khi vẫn tủi thân, mặc cảm vì là trẻ bị bỏ rơi, không sống cùng gia đình ruột thịt. Tuy nhiên, trong chương trình này, các con thấy dẫu sao mình còn may mắn lắm vì mình còn có sức khỏe. Gặp nhiều bạn mang trong mình bệnh nan y mà vẫn sống rất tích cực đã khiến hai con biết ơn cuộc sống nhiều hơn. Hai con của tôi khi được bác Nguyễn Xuân Phúc dặn dò phải thương mẹ, bù đắp cho mẹ cũng bày tỏ tình cảm với mẹ nhiều hơn bình thường", chị Y Byen bày tỏ. 

Cô gái Tây Nguyên nhận nuôi con khi mới lớp 9: 'Hai con đến với tôi như định mệnh' Ảnh 2

Về những định hướng cho 2 con trong thời gian tới, chị Y Byen cho biết, do Y Sơn còn nhỏ nên chị cũng chưa có định hướng gì lớn lao. Tuy nhiên, với Y sor, chị Y Byen rất mong con có thể theo học trung cấp Y, ngành điều dưỡng. Bản thân Y Sor thì yêu thể thao và cũng thích nghệ thuật, nhưng chị Y Byen hy vọng con sẽ nỗ lực và theo nghề y cứu người. Đã trải qua việc nuôi con nhỏ, những lúc con ốm đau, chị Y Byen thấy nghề y cao quý biết bao. 

"Hồi Y Sơn còn nhỏ, bị đẻ non, lại bị viêm rốn do bị vứt bỏ ở nghĩa địa, mất cả tháng trời chạy chữa cho con nên tôi thấy có bác sĩ trong nhà là điều tuyệt vời lắm.

Bởi nhà nghèo khó nên Y Sor thậm chí có lúc muốn dừng học để phụ giúp mẹ, nhưng tôi động viên con rằng mẹ đã nỗ lực để nuôi con đến tuổi này, không có lý gì mẹ không thể nuôi con được thêm một thời gian nữa, để con đủ lông đủ cánh có nghề nghiệp đàng hoàng. Việc con theo học tiếp mới là món quà lớn nhất với mẹ. Vậy là con hiểu ra, với bản tính ít nói, Y Sor nhắn tin cho mẹ nói con sẽ cố gắng theo đuổi việc học hành, làm tôi vững tâm hẳn", chị Y Byen nói. 

 

'Hai con đến với tôi như định mệnh'

Nhớ lại thời con gái mới lớn, chị Y Byen cho biết, ngày trước chị có một mối tình khá sâu nặng, gắn bó từ nhỏ đến lớn, tuy nhiên khi chị nhận nuôi con cũng là lúc chị tự thấy không nên ràng buộc và bắt người khác hy sinh cho mình, do đó chị đã đi đến quyết định dừng lại mối quan hệ tình cảm ấy. Dù vậy thì đến giờ này, chị Y Byen chưa bao giờ cảm thấy buồn hay hối hận về quyết định của mình. 

"Tôi nghĩ việc nhận nuôi hai con như là một định mệnh vậy. Hai con đã lớn, biết thương mẹ lắm, chẳng mấy khi để mẹ phải lo nghĩ đâu. Từ bé đến lớn, có một lần duy nhất tôi phải dùng roi đánh con thôi. Hôm ấy con đi chơi thể thao mà quên không xin phép mẹ. Ra khỏi nhà từ 9h sáng mà đến 3h chiều mới về, bỏ cả bữa trưa, tôi lo lắng nên khi về mới lấy cái chổi định răn con. Chưa kịp vụt mà con đã nước mắt ngắn dài, liên miệng nói xin lỗi mẹ. Tôi đánh con mà tim cũng đau lắm. Sau sự việc đấy, con cũng nhận ra lỗi sai và tỏ ra hối hận", chị Y Byen tâm sự.

Cô gái Tây Nguyên nhận nuôi con khi mới lớp 9: 'Hai con đến với tôi như định mệnh' Ảnh 3
Với chị Y Byen, hai cậu con trai mà chị nhận nuôi, các em đến với chị như một định mệnh. Ảnh: VNE

Kể về quãng thời gian mới nhận nuôi hai con, chị Y Byen cho biết, chị từng nhận được khá nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ của mọi người ở thời điểm được lên truyền hình năm 2018. Tuy nhiên, bản thân chị luôn ý thức rằng, không ai giúp mình mãi được, do đó, tự bản thân mình phải độc lập và nỗ lực. 

"Dù có khó khăn, nhất là giờ khi dịch dã không có ai đi mời hát đám cưới, hay việc biểu diễn cũng không có, thì tôi vẫn cố gắng làm tốt công việc ở nhà hát. Thật may tôi cũng có bà giúp trông nom hai con ở nhà, để tôi chuyên tâm với công việc của mình.

Cái được nhất khi được mọi người biết đến đó là sự ghi nhận. Trước đây, khi con còn bé vất vả đã đành, nhưng nhiều người không hiểu còn khinh khi mẹ con tôi. Còn nhớ có lần hai mẹ con bế nhau ra đường chơi, tôi còn bị một chị nhổ nước miếng vào mặt. Rồi có lần hai mẹ con đi chở cám bị ngã xe mà không ai đỡ dậy, tủi cực vô cùng. Nhưng giờ đây, khi câu chuyện mình lên tivi, mọi người đã hiểu tôi hơn, thương tôi hơn. 

Người từng khinh khi tôi khi gặp lại đã ôm tôi và bảo tại sao trước đây không giải thích cho họ hiểu. Mà lúc ấy thì biết giải thích làm sao, ở làng tôi người ta vẫn coi thường những phụ nữ không chồng mà có con lắm. Nhiều khi tôi nghĩ, chính sự khắt khe của họ đã tiếp cho tôi sức mạnh, để tôi phải cố gắng, để chứng minh rằng mình nhất định làm được", chị Y Byen trải lòng.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN