Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chuyện cô gái không được nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5, lương cũng chẳng tăng: Dân tình tranh cãi gay gắt

Khải Anh
Chia sẻ

Câu chuyện của cô gái trên mạng xã hội đã khiến dân tình tranh cãi trái chiều.

Mới đây, dân tình đã tranh cãi gay gắt về câu chuyện của một cô gái phải đi làm ngày lễ, đồng thời bày tỏ nỗi bức xúc vì không được nhận lương. Cụ thể, cô gái tên K.N hiện đang làm trong một Công ty B. Theo chia sẻ của N. đây là công ty có trụ sở chính phụ tại Việt Nam nên rất hiểu văn hóa và các ngày nghỉ lễ của người Việt.

"Họ bắt buộc shipper đi giao hàng nhưng không tăng tiền và em xin nhắc lại là bắt buộc ạ. Và cho em hỏi nếu em giao 50 đơn hàng thì khách không ở nhà nhận thì họ cũng hủy đơn hoặc dời ngày nhận thì tụi em cũng không có tiền vậy lý do gì lại bắt buộc tụi em đi làm 

Vì em đang mưu sinh với cuộc sống nên em cũng cần công việc lắm. Mà đi giao ngày đó em cũng không được tăng lương, em không đi làm thì em lại bị trách, mà đi làm thì em giao không được cho bao nhiêu khách tính ra em còn lỗ cả tiền xăng luôn", N. viết.

Chuyện cô gái không được nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5, lương cũng chẳng tăng: Dân tình tranh cãi gay gắt Ảnh 1
Ảnh minh họa: NLĐ

Ngay khi câu chuyện được chia sẻ, hàng nghìn người đã vào bình luận dưới bài đăng. Một số người bày tỏ sự ủng hộ đối với N., cho rằng Công ty không cho người lao động nghỉ lễ là sai luật. Hơn nữa, việc đi làm trong kì nghỉ được tăng lương là chuyện hiển nhiên. Tuy nhiên, có vài ý kiến cho rằng Công ty giao hàng làm việc trong lễ là chuyện bình thường. Hiện câu chuyện này đang được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Theo Bộ luật lao động, người lao động đi làm vào ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 được xem là làm thêm giờ và được tính tiền lương theo quy định như sau:

Người lao động được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động đi làm vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật thì được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN