Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cô gái 25 tuổi chết não hiến tạng, 6 người khác được hồi sinh

Phương Linh
Chia sẻ

Các bác sĩ đã tiếp nhận 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.

Ngày 9/9, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM thông tin, đơn vị này cùng với Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành ghép thành công 6 tạng (gồm hai giác mạc, hai quả thận, một quả tim và một lá gan) thành công cho 6 người bệnh từ nguồn tạng hiến của một cô gái 25 tuổi.

Trước khi tiến hành ca mổ lấy tạng, ê-kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm tri ân cô gái 25 tuổi đã chết não.

Cô gái 25 tuổi chết não hiến tạng, 6 người khác được hồi sinh Ảnh 1
Các bác sĩ dành 1 phút mặc niệm tri ân đến cô gái 25 tuổi hiến tạng

"Chúng tôi là những bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hơn một tuần nỗ lực cứu chữa và không phục hồi được não của chị do tai nạn, hôm nay chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện tâm nguyện của chị, cũng là tâm nguyện của gia đình. Ý nguyện của chị và gia đình muốn hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh cần đến ghép tạng mới sống được. 

Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn chị, biết ơn gia đình đã có tấm lòng thật là cao quý để giúp cho các bệnh nhân, giúp cho đời. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để lấy được tạng thật tốt để có thể ghép tạng cho các bệnh nhân. Chúng tôi xin dành một phút mặc niệm cho chị", đại diện ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói lời mặc niệm. 

Trước đó, ngày 19/8/2022, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não nặng, chết não. 

Thực hiện di nguyện của con gái mình, bà mẹ đã quyết định chia sẻ các bộ phận cơ thể của con, hiến tặng cho những người mắc bệnh hiểm nghèo.

“Đây là nguyện vọng của con tôi - hiến tặng các bộ phận cơ thể để duy trì sự sống cho các sinh mệnh khác, đem lại hy vọng cho nhiều người. Do đó dù rất thương con, tôi vẫn làm theo di nguyện của con. Mong rằng ở thế giới bên kia con hạnh phúc vì đã giúp được nhiều người khác”, người mẹ nghẹn ngào. 

Các bác sĩ đã tiếp nhận 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh. Còn lá phổi của M.C đã không thể đến với người bệnh suy phổi ở miền Bắc, vì thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa...

Những phần tạng của M.C và gia đình hiến tặng đã được dùng để cứu 6 người bệnh hiểm nghèo. Trong số 6 người này, có 1 bé trai 15 tuổi được nhận 1 quả thận để ghép, đến nay, em đã khỏe và được xuất viện. 

Bệnh nhân ghép thận người lớn, 2 người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt, và bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. 

Riêng người bệnh ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên hiện vẫn được theo dõi và điều trị tích cực.

Xem thêm: Trở về tuổi thơ với cào cào lá dừa giữa lòng Sài Gòn |

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN