Sắc màu Cuộc Sống

Bỏ 100.000 đồng để mua đất nung Vĩnh Phúc về ăn, cô nàng tiếc hùi hụi khi sự thật không như lời đồn

Phương Linh
Chia sẻ

Chuyện là cô gái này nghe ngóng được ở vùng Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có món đặc sản đất nung lá sim ăn ngon như bánh quy nên cô nàng quyết định bỏ tiền ra mua về ăn thử. Thế nhưng, háo hức bao nhiêu thì lúc trải nghiệm lại hụt hẫng bấy nhiêu.

Mới đây, MXH đang truyền tay nhau đoạn clip của một cô gái trẻ có tên Hiểu Quyên đã bỏ ra 100.000 đồng đi mua... một cục đất về ăn thử.

Chuyện là cô nàng nghe ngóng được ở vùng Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có món đặc sản đất nung lá sim ăn ngon như bánh quy nên cô nàng quyết định bỏ tiền ra mua về ăn thử.

Thậm chí, món ăn này còn được lên chương trình truyền hình vì độ độc lạ của nó nên càng khiến cô nàng quyết tâm thử cho bằng được.

Theo Hiểu Quyên, khi mua về thì cô thấy cục đất của mình có chút khác biệt so với trên truyền hình. Sau đó, cô nàng quyết định lấy dao chẻ nhỏ, gọt lại chỉ lấy phần màu trắng để ăn.

Và mùi vị của phần đất này cũng khá khác biệt so với những gì cô bạn tìm hiểu được. Theo đó, miếng đất ấy không hề có vị béo bùi, ăn như bánh quy, trái lại, Hiểu Quyên chỉ thấy đất nung có vị chua, chát xít lưỡi.

Bỏ 100.000 đồng để mua đất nung Vĩnh Phúc về ăn, cô nàng tiếc hùi hụi khi sự thật không như lời đồn Ảnh 1

Do đó, cô nàng đã phải cầu cứu dân mạng chỉ ra xem cô nàng nên làm thế nào để có thể sử dụng tiếp tục cục đất đã mua, nếu không quả thực rất phí tiền.

Trên thực tế, quả thực, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, có một ngôi làng được gọi với cái tên kỳ lạ là “làng ăn đất” hay “làng ăn đặc sản”.

Theo người dân Lập Thạch, một khi đã ghiền món này thì người ăn không thể quên được vị béo, ngậy của đất, cộng thêm mùi thơm đặc trưng của lá sim tươi hun khói.

Loại đất mà người dân dùng để ăn không phải đất bình thường trồng trọt cây cối ở vườn mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng Lập Thạch. Muốn lấy được đất ngói phải đào hố sâu 3-7m, đến khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được.

Bỏ 100.000 đồng để mua đất nung Vĩnh Phúc về ăn, cô nàng tiếc hùi hụi khi sự thật không như lời đồn Ảnh 2

Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ. Đất được khai thác về còn nhiều tạp đất, sạn nên cần phải gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.

Để có mùi vị hấp dẫn, người ta phải hái thêm lá cây sim tươi đốt cháy rồi đưa đất lên hơ trước ngọn lửa. Khói sẽ ám vào từng miếng đất, làm cho đất thơm hơn, và nếu không có lá sim, món ngói sẽ mất ngon, không thơm, không bùi nữa.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất