Sắc màu Cuộc Sống

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình!

Khải Anh
Chia sẻ

Hơn 40 năm gắn đời mình với gánh chuối xào, bà Ba chưa bao giờ thấy mỏi mệt. Bởi lẽ, đôi quang gánh trên vai là điều duy nhất bà có thể làm cho các con và cho bản thân mình.

Vừa qua, mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh của một cụ bà trượt ngã, đổ hết gánh chuối xào chưa kịp bán. Hình ảnh bà cụ lóng ngóng lau dọn, lưng áo lấm tấm dính phần chuối xào bị đổ... đã khiến nhiều người không khỏi rưng rưng xúc động.

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 1
Hình ảnh cụ bà bán chuối bik trượt ngã khiến dân mạng rưng rưng.

Để tìm hiểu câu chuyện, SAOStar đã tìm về ngôi nhà của bà Ba tại quận 8 và lắng nghe bà kể những câu chuyện đời, chuyện nghề đầy rẫy thương yêu...

Gần 6 tháng kể từ khi hình ảnh bà Ba trượt ngã đổ hết gánh chuối xào xuất hiện trên mạng xã hội, ngôi nhà nhỏ của bà đã có tấp nập khách ghé thăm. Nhờ được khách ủng hộ, bà không còn phải gánh chè đi xa. 

Mỗi lần nhìn thấy bóng dáng bà Ba ngồi bên gánh chuối xào, tay thoăn thoắt chan nước cốt dừa, lấy chuối hấp cho khách, nhiều người lại thấy rưng rưng như gặp lại dáng hình của ông bà mình.

Một đời tảo tần

Ghé con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Duy, quận 8, hỏi nhà bà Ba bán chè, hàng xóm không ai là không biết. Bởi hơn 40 năm qua, họ đã quen thuộc với hình ảnh cụ bà có mái tóc bạc phơ, gương mặt phúc hậu, hiền lành gánh chè đi bán. 

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 2

"Hồi xưa bán chè cực lắm. Bà phải gánh đi khắp nơi và rao lớn cho người ta biết. Sức bà có hạn, đi vừa thấy mệt, vừa thấy mỏi chân nhưng phải ráng. Nhiều năm nay đỡ hơn, bà ngồi ở đoạn gần cầu Chánh Hưng (quận 8), người ta đi ngang thấy thương nên mua hết cho bà", bà Ba nói.

Ngôi nhà của bà Ba nằm nép mình trong con hẻm nhỏ. Từ khi được nhiều người biết đến, tìm mua tại nhà, bà Ba đã không còn phải gánh đi xa nữa. Gánh của bà Ba chỉ đơn giản có nồi chuối xào nước cốt dừa, bánh chuối hấp, khoai môn... nhưng món nào cũng hấp dẫn. 

Người ta đến rồi quay trở lại cũng bởi lớp nước cốt dừa beo béo mà không ngậy, hương thơm thoang thoảng của lá dừa, vị mềm mịn của chuối hấp, sần sật của dừa bào...

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 3

Theo bà Ba, để làm cho món ăn thêm thơm ngon, phần nước cốt dừa rất quan trọng. 75 tuổi, bà Ba vẫn còn minh mẫn, đôi mắt sáng, tay thoăn thoắt bào dừa, vắt nước cốt. 

Thi thoảng khách đông, con gái bà lại chạy sang phụ mẹ. Một đời bà tảo tần bên gánh chuối xào, đến khi con khôn lớn, bà vẫn không chịu "nghỉ việc". Bởi với bà, đây là niềm vui duy nhất lúc tuổi già.

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 4

Bà Ba chia sẻ: "Bà gắn bó với công việc này hơn 40 năm rồi. Từ khi chồng qua đời, gánh chuối xào này đã nuôi hai con bà lớn khôn. Bà có một trai, một gái. Giờ đây, khi con cái đã lớn hết rồi thì bà vẫn tiếp tục buôn bán. Ở nhà chỉ vài tháng thôi mà mình cảm thấy mệt mỏi trong người lắm, buôn bán vận động thì khỏe hơn".

Cảm ơn những tấm lòng

Chiều đến, gánh chuối xào nhà bà Ba đã hết nhẵn do được mạnh thường quân tốt bụng mua giúp. Đến muộn, anh T.H (ngụ TP.HCM) vẫn không mua được chuối xào bèn kéo ghế ngồi lại chuyện trò cùng bà Ba.

Anh kể: "Bà nội mình ngày xưa cũng thế. Khi con cái đã đi làm, ổn định sự nghiệp rồi bà vẫn không chịu nghỉ buôn bán. Bởi với bà, đây là công việc khiến bà "mến tay mến chân", không làm thì bứt rứt dữ lắm. Đến khi bà bệnh nặng, gia đình mình khuyên nhủ đủ đường thì bà mới chịu nghỉ. Nhìn bà Ba mà thấy nhớ bà nội mình ghê".

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 5

Không chỉ anh H., nhiều người nhìn thấy bức ảnh bà Ba lom khom gánh chuối xào đi bán, nở nụ cười hiền lành... thì đã nhớ đến ông bà mình. Có phải trong tuổi thơ, bạn cũng đã đôi lần reo vui khi thấy những món ăn bà làm. 

Món chuối xào ngào ngạt hương thơm, món chè thanh mát làm dịu cái nóng trưa hè hay mâm cơm nóng hôi hổi bên hiên nhà.... Tất cả đã trở thành ký ức đẹp đẽ nhất về người bà, người ông mà chúng ta cất giữ. 

"Đoạn video bà trượt ngã đã được một YouTuber đăng tải trên mạng xã hội. Thực ra là hôm đó bà té đau lắm, nhưng may mắn không ảnh hưởng đến xương khớp, sức khỏe. Gánh chuối xào cũng đổ hết không bán được món nào. Câu chuyện này đã xảy ra gần 6 tháng rồi, nhưng gần đây được ai đó chia sẻ lại. 

Chuyện đời chuyện nghề của cụ bà bán chuối xào bị trượt té: Thương lắm bóng dáng ông bà mình! Ảnh 6

Nhiều đứa nhỏ đến đây đòi cho bà máy bào dừa, rồi xe đẩy... để bà đi bán. Nhưng, bà không dám nhận vì nghĩ mình không bán được lâu nữa. Sự quan tâm, thăm hỏi của cộng đồng mạng làm bà cảm thấy vui và hạnh phúc lắm", bà Ba nói.

Trước đó, mạng xã hội đã lan truyền thông tin bà Ba có 7 căn nhà cho thuê. Về vấn đề này, bà đã giải thích: "Một phòng bà cho thuê 700.000 đồng/tháng. Hiện có 2 phòng trống, chỉ còn 5 phòng có người ở do mọi người về quê tránh dịch Covid-19. Bây giờ, bà còn bớt 200.000 đồng mỗi phòng, như vậy mỗi tháng chỉ thu được 2,5 triệu thôi. Bà có nhiều đâu, chỉ có 7 căn phòng thôi sao lại nói thành 7 căn nhà".

Cứ đầu giờ chiều, con hẻm nhỏ nhà bà Ba lại rộn ràng tiếng bào dừa, tiếng thăm hỏi... Nhìn bóng dáng cụ bà lướt qua khỏi con hẻm nhỏ, ai cũng như nhìn thấy dáng hình rất đỗi thân quen của ông bà trong tim mình.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất