Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chuyện cổ tích ở ngôi nhà hoa: 9X bỏ việc để giúp đỡ trẻ em câm điếc, xương thuỷ tinh

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Bình yên ngụ trong lòng cố đô, Lavin Home được mệnh danh là ngôi nhà cổ tích với những câu chuyện ấm lòng. Người kể chuyện chính là cô gái trẻ với giấc mơ giúp đỡ các em nhỏ câm điếc.

Sống như những đóa hoa

Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ, tìm được công việc ở một công ty du lịch nhưng cô bạn Lê Thị Thanh Nhàn đã gác lại mọi thứ để thành lập Lavin Home, nơi tiếp thêm sức mạnh cho những em nhỏ bị điếc hay mắc chứng xương thủy tinh, câm điếc. 

Tọa lạc tại 35/69 Lê Ngô Cát, thành phố Huế, Lavin Home là nơi làm hoa của các bạn nhỏ kém may mắn. 

Thanh Nhàn chia sẻ: “Mình vốn say mê nghệ thuật xếp giấy từ nhỏ. Hồi đó mình hay làm hoa giấy rồi đưa lên mạng xã hội. Hoa mình làm ra cũng được mọi người đón nhận tích cực. Lavin Home ra đời từ ước mơ ngày nhỏ của mình, cũng là nơi lui tới của nhiều bạn khuyết tật, cùng làm hoa giấy để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”. 

Không chỉ được học nghề, những em nhỏ đến với Lavin Home còn được dạy chữ. “Vào mỗi thứ 5 hàng tuần, mình sẽ mở lớp học về kĩ năng và nhất là dạy chữ cho các em. Giáo viên hiện tại là mình. Mình dự định sẽ tìm thêm những thầy cô giáo có chuyên môn để chia sẻ kiến thức với các em. Sau này, nếu các em không còn làm việc ở đây thì vẫn tìm thấy nhiều cơ hội công việc khác”, Thanh Nhàn tâm sự. 

Niềm vui của "chị Nhàn"

Là người nâng đỡ và truyền cảm hứng cho các em nhỏ khuyết tật, từ ngày Lavin Home ra đời, Thanh Nhàn cũng nhận lại được nhiều món quà tinh thần vô giá. 

Cô nàng hào hứng: “Có một cô bé bị xương thủy tinh đang làm hoa cho Lavin Home. Mỗi lần nghe tin hôm nay có chị Nhàn về, cô bé chẳng biết chính xác là mấy giờ đã ra ngồi đợi ở cửa. Khi về đến nhà em, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt mình là một cô bé đang nở nụ cười thật tươi. Dù có hoàn cảnh kém may mắn nhưng cô bé ấy khi nào cũng cười, khi nào cũng vui làm mình vô cùng xúc động”.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu mới thành lập Lavin Home, Thanh Nhàn kể, các em điếc ở đây rất ngại nói chuyện vì sợ bị kì thị ngôn ngữ phát ra không rõ ràng. Bằng tất cả sự kiên nhẫn, “bà chủ” sinh năm 1993 đã tập cho các học viên của mình nói được. Một câu “chị Nhàn ơi” cũng đủ làm cô gái trẻ “tan chảy”.

Thanh Nhàn cho biết thêm: “Dạo gần đây các em ở Lavin Home đã thay đổi khá nhiều theo chiều hướng tích cực. Các em thường quan tâm mình thích đọc loại sách nào nhất và mình đã giới thiệu những cuốn sách dạy về lối sống và những điều tốt đẹp”. 

Lavin Home góc nhỏ yêu thương

Ghé Lavin Home, khách hàng không chỉ được ngắm nghía các sản phẩm thủ công do những “nghệ nhân” đặc biệt làm ra mà còn được cùng với các em, thử sức trong những buổi workshop. Từ khách du lịch địa phương cho đến khách quốc tế, ai cũng cảm thấy vô cùng thích thú khi được tự tay làm ra những bông hoa xinh đẹp từ giấy nhún. 

Thanh Nhàn bật mí: “Trước khi làm hoa, khách sẽ được học ngôn ngữ kí hiệu để có thể chia sẻ, giao lưu với các em điếc”.

Lavin còn có một quán trà tự phục vụ, khách có thể tự do bật đèn, pha nước rồi rửa li giống hệt như người trong nhà. Ấm áp và được biệt hơn nữa khi thức uống ở đây không có giá tiền. Bạn có thể tùy ý trả theo niềm vui mà mình nhận được.

Vì những điều dễ thương ấy mà Lavin Home luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách. Đó chính là niềm hạnh phúc lớn lao đối với Thanh Nhàn và các em nhỏ nơi đây. “Các em giống như tờ giấy trắng tinh khôi và cần những người tử tế viết lên trang giấy đó. Lavin Home giống như là nơi bắt đầu dể từ đó các em có thể nhìn cuộc sống bằng ánh nhìn ấm áp yêu thương”, Thanh Nhàn trải lòng.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

BÌNH LUẬN