Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt

T.H
Chia sẻ

Lập nghiệp bằng sức trẻ và một tình yêu mãnh liệt dành cho loài hoa lan, chàng trai 9X Đặng Khải Hoàn đã khiến không ít người trong nghề thán phục khi anh tự tay gầy dựng nên một vườn lan quy mô như hiện nay.

Tình yêu hoa lan không phân biệt tuổi tác

Chàng trai gốc Hà Nam Đặng Khải Hoàn vốn được giới chơi lan nhiều nơi biết đến là một trong những gương mặt trẻ đặc biệt thành công trong lĩnh vực kinh doanh này. Trải qua nhiều năm không ngừng tìm tòi và cố gắng, vườn lan của chàng trai 9X Khải Hoàn đã có hơn 2000 chậu lan đột biến các loại với diện tích hơn 300m2 . Đặc biệt, anh còn sở hữu tới 20 mặt hoa giả hạc đột biến, đây vốn là dòng lan được giới chuyên môn trong nghề đánh giá rất cao và rất được thị trường ưa chuộng.

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 1

Tốt nghiệp bậc học THPT, chàng trai sinh năm 1994 bắt đầu làm việc cho một công ty lớn trong nước. Khác với nhiều thanh niên cùng độ tuổi khác, sau mỗi giờ làm việc Khải Hoàn lại dành đam mê của mình cho loài hoa lan, một thú vui có lẽ thường dành cho những người ở độ tuổi trung niên hoặc đã vững vàng về tiềm lực kinh tế.

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 2

Khi được hỏi về tình yêu đặc biệt này, Khải Hoàn tâm sự: “Nhiều người hay đùa tôi rằng còn trẻ vậy mà đã đam mê thú chơi của những người có tuổi, rảnh rỗi. Với tôi, tình yêu hoa lan thì không phân biệt tuổi tác, bất cứ ai cũng có thể si mê loài hoa này.

Ngay từ nhỏ, nhìn những chậu lan của gia đình tôi đã rất thích bởi chúng có hoa đẹp, mùi hương độc đáo và đặc biệt là có vẻ rất sang chảnh, thử thách không nhỏ dành cho người trồng”.

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 3

Khải Hoàn cho biết, thời gian mới vào nghề anh chỉ trồng số lượng ít với những chậu lan lan rừng đầu tiên, dần thành công và nhận thấy khả năng kinh tế rất cao từ mô hình kinh doanh này anh tiếp tục đầu tư lớn và mở rộng thêm ra cả dòng loài lan đột biến.

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 4

Lập nghiệp bằng sức trẻ, không ngừng tìm tòi và cố gắng

Không có bất kỳ thành công là có được một cách dễ dàng, để gầy dựng được vườn lan quy mô như hiện tại, Khải Hoàn đã phải trải qua không ít khó khăn, thậm chí là thất bại trong lĩnh vực kinh doanh còn khá mới mẻ này. Nhắc về khoảng thời gian khởi nghiệp đầy khó khăn của mình, anh kể: “Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên lan bị bệnh, chết cũng không ít. Một số cây trồng lên được thì lại không cho ra mặt hoa đúng như ý muốn, khi đó mình rất buồn và đặt quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa này”.

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 5

Hoa lan vốn được đánh giá là loài hoa khó chăm sóc, bởi chúng đòi hỏi rất nhiều công sức của người chơi, thậm chí là cả tiền bạc. Hiểu được điều này, Khải Hoàn đã dành một thời gian dài để cố công nghiên cứu phương pháp chăm sóc hiệu quả loài hoa vương giả này. Anh bắt đầu tìm đến những diễn đàn, hội nhóm trên các mạng xã hội, rồi tìm đến các “tiền bối” trong nghề để được hỗ trợ và tư vấn. Chính nhờ quãng thời gian vất vả tìm tòi, anh đã đúc kết cho mình không ít kinh nghiệm “xương máu” mà khó có trường lớp hay sách vở nào có thể cung cấp được. 

Chủ vườn lan trẻ Đặng Khải Hoàn và câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ Việt Ảnh 6

Theo Khải Hoàn, để có được những giò lan ưng ý nhất cần phải biết cách lựa chọn những giống chuẩn. Tránh mua những giống cây không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng, cách tốt nhất là tìm đến những nhà vườn có uy tín và nhận diện được giống hoa mà mình cần. Sau khi sưu tầm được những giống cây chất lượng, anh sẽ bắt đầu tự nhân giống tại vườn lan của mình để đảm bảo chất lượng, đồng thời tiết kiệm các chi phí có thể phát sinh.

Với khả năng vốn có cộng với tính cách chăm chỉ, chịu khó, chắc hẳn vườn lan của chàng trai 9X Khải Hoàn sẽ còn tiếp tục phát triển và được nhiều anh em trong nghề tin tưởng, tìm đến. Tâm sự về dự định của bản thân trong tương lai gần, Khải Hoàn hy vọng: “Tôi mong rằng mình sẽ sưu tầm được thêm nhiều loài lan hơn nữa và được mọi người ghi nhận những thành công của mình trong giới sưu tầm lan miền Bắc.”

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN