Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang chia sẻ về ý nghĩa đặc biệt của máy thở MV20

Khải Anh
Chia sẻ

Tại buổi lễ trao tặng, Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang đã có những chia sẻ về ý nghĩa đặc biệt của máy thở MV20.

Sáng 26/8, đại diện các nhà tài trợ, Trường Đại học Văn Lang tổ chức lễ trao tặng 540 máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch COVID-19. Đây là đợt trao máy thở thứ hai của Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho Chính phủ Việt Nam và các địa phương. 

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang 

Phát biểu tại Lễ trao tặng, ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang cho biết: "Metran là đơn vị 45 năm chỉ sản xuất một mặt hàng duy nhất là máy thở. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 là một tiền lệ chưa bao giờ có, đòi hỏi chúng tôi phải có một giải pháp vừa thông minh, gọn nhẹ. Đó là một quá trình làm việc vất vả, nhưng đầy nỗ lực của đội ngũ trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, việc tìm kiếm trang thiết bị cung ứng cũng gặp nhiều khó khăn. Trên thế giới có những dòng máy đắt tiền, nhưng làm sao để vận hành một dòng máy mang lại hiệu quả cao là một vấn đề cần phải đặt ra. Chúng tôi đã cố gắng hoàn thành MV20 trong đúng với chất lượng, cam kết với Chính phủ.

Với tư cách là một trường Đại Học, chúng tôi cũng xác định Đại Học phải giải quyết những vấn đề của cộng đồng, xã hội, đất nước. Máy thở MV20 mang ý nghĩa đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh đó, máy còn có thể hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân hô hấp".

Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn cấp nhà nước và cơ quan quản lí thuộc Bộ Y tế xác nhận máy thở MV20 đáp ứng các tiêu chuẩn máy thở sản xuất tại Việt Nam, phù hợp phòng chống COVID-19. Sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam cũng như xuất khẩukhông giới hạn ra nước ngoài. 

Ngày 27/07/2020, Bộ Y tế đã cấp Quyết định đăng ký lưu hành số 3335/QĐ-BYT cho máy thở ELICIAE MV20 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, ngày 30/07/2020, Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với model máy thở ELICIAE MV20. 

Sau hơn 5 tháng thiết kế, điều chỉnh, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn và sản xuất hàng loạt, đến nay, tổng cộng hơn 1.000 máy thở MV20 đã được trao tặng cho các bệnh viện, địa phương, kịp thời hỗ trợ ngành y tế Việt Nam chống dịch COVID-19.

Cận cảnh máy thở MV20

Trước đó, ngày 5/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã trao tặng 500 máy thở MV20 (đợt 1) cho Bộ Y tế, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Máy thở MV20 được GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao “không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, mà còn áp dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp và các chữa trị các bệnh hô hấp khác”. Máy được sản xuất hoàn toàn dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản, có thiết kế gọn nhẹ, an toàn, thao tác sử dụng dễ dàng cho mọi nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ tuyến quận huyện. 

Cũng trong ngày 26/8, sau lễ trao tặng, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện và Công ty sản xuất máy thở hàng đầu Nhật Bản Metran tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn, hướng dẫn sử dụng máy thở MV20 cho đội ngũ bác sĩ, chuyên viên y tế của 08 địa phương. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN