Chợ lá dong ngày Tết

Theo VnExpress
Chia sẻ

Chợ lá dong Ông Tạ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình) nhộn nhịp cảnh mua bán trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Không chính thức là chợ nhưng cứ Tết đến, khu vực ngã ba Ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình, TP HCM) lại tấp nập người mua bán lá dong để gói bánh chưng.

Những bó lá dong đủ kích cỡ được để trên 500 m vỉa hè, từ đầu giao lộ Phạm Văn Hai đến đường Cách Mạng Tháng Tám. Phần lớn lá dong tại chợ được nhập từ vùng Gia Kiệm (Đồng Nai).

Ngồi bán bên góc đường Cách Mạng Tháng Tám, anh Phong (quê Long An) chuẩn bị một nồi nước lớn để nhúng lá dong. “Trời nắng nên lá rất nhanh héo. Cứ một đến hai tiếng, bó nào chưa bán được là tôi phải nhúng lại vô nước để lá tươi lâu”, anh Phong nói.

Các tiểu thương cho biết, năm nay giá lá dong tăng do thiếu nguồn cung. Vào hai ngày cao điểm 24 và 25 tháng Chạp, giá lá dong lên đến 120.000 đến 130.000 đồng một bó (gồm 50 lá). Năm ngoái giá một bó lá dong chỉ 90.000 đến 100.000 đồng.

Một tiểu thương vác những bó lá dong để giao cho khách.

Bà Thắm, một chủ gian hàng chuyên buôn bán các đặc sản miền Bắc tại chợ cho biết sáng 27 Tết cả chợ không có lá để bán, bà phải nhờ người nhà chuyển bằng đường máy bay vào.

“Lá năm nay rất hút hàng, nhu cầu người dân cần nhiều nhưng không có để bán, mấy ngày qua tôi bán hơn 1000 bó, đến hôm nay là cháy hàng”, bà Thắm nói.

Bà Lê Thanh Thủy cùng con trai mua được hai bó lá dong về gói bánh chưng sau khi chờ đợi hơn 2 giờ. “Không biết năm nay thế nào mà lá dong khan hiếm, mọi năm giờ này ra đây chất đống”, bà Thủy nói.

Chiều 27 Tết, giá lá dong đã tăng lên 180.000 đồng một bó nhưng vẫn không có đủ để bán.

Ngoài lá dong, nếp cái hoa vàng dùng để gói bánh chưng và nấu xôi cũng hút hàng. Mỗi kg gạo nếp có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng.

Chia sẻ

Bài viết

Theo VnExpress

Tin mới nhất