Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Chiến thần PowerPoint' tạo hàng trăm slide cho người dùng miễn phí

Khải Anh
Chia sẻ

Nguyễn Thành Công (20 tuổi) đã tự tạo hàng trăm mẫu PowerPoint chỉ nhằm mục đích chia sẻ miễn phí.

Chàng sinh viên chuyên làm slide miễn phí

Tài khoản TikTok có hơn 700.000 người theo dõi, hơn 11 triệu lượt thích, đó là những gì mà Nguyễn Thành Công (ngụ Hải Phòng) đạt được ở tuổi 20. Kênh TikTok của Công chỉ xoay quanh nội dung về PowerPoint. Theo Công, đây là một kĩ năng cần thiết mà bất kì học sinh, sinh viên, người đi làm nào cũng cần có.

'Chiến thần PowerPoint' tạo hàng trăm slide cho người dùng miễn phí Ảnh 1

Cách đây 2 năm, trong giai đoạn dịch Covid-19, Công phải học online. Anh được thầy giáo giao cho phần thuyết trình nhóm. Chàng sinh viên mày mò tạo nên những slide trình chiếu từ ý tưởng hệ điều hành iOS của Apple. Chính anh cũng không ngờ đoạn video chia sẻ về bài thuyết trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng. 

"Ban đầu, tôi làm clip không hề có chủ đích xây dựng kênh, chỉ chia sẻ cách làm vui vui, như một trải nghiệm thú vị. Bất ngờ, đoạn video đó đã trở nên viral trên các nền tảng mạng xã hội. Từ đó, tôi quyết định làm PowerPoint một cách nghiêm túc, chia sẻ nó đến cho những ai cần", Công nói.

'Chiến thần PowerPoint' tạo hàng trăm slide cho người dùng miễn phí Ảnh 2

Chỉ trong thời gian ngắn, kênh TikTok của Công đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Các PowerPoint độc lạ không đụng hàng, được lấy ý tưởng từ nhóm nhạc Hàn Quốc, Doraemon... đã nhận được nhiều sự yêu thích. Bên cạnh đó, Công cũng chia sẻ về những thông tin hữu ích như những tính năng mới của Canva, cách sửa lỗi thường gặp trên PowerPoint.

Anh nói: "Tôi nghĩ, tâm lý chung của học sinh, sinh viên bao gồm cả tôi thì PowerPoint không hề dễ dàng. Để có các slide chuẩn chỉnh, nó phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm ý tưởng độc đáo, nội dung, thông điệp, background... Trong quá trình làm PowerPoint, mình nhận thấy tài nguyên trên mạng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, nó chỉ dừng ở mức đơn giản và dễ lặp lại, đôi khi giáo viên nhìn vào rất quen. Vì thế, tôi muốn chia sẻ và làm thật điều gì đó có ích để đóng góp cho cộng đồng học sinh, sinh viên".

Đóng góp cho cộng đồng

Theo Công, ý tưởng sáng tạo PowerPoint phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, anh sẽ dựa vào những xu hướng đang nổi bật trên TikTok. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ để ý các chi tiết nhỏ nhất trên mạng xã hội. Ví dụ như xem một ảnh đẹp, một câu nói viral, anh sẽ nghĩ: "À, dạng này làm PPT cũng hợp lí nhỉ” rồi áp dụng nó để làm. 

Tạo hàng trăm slide miễn phí, kênh TikTok của Công đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn, khen ngợi sự sáng tạo. Chàng trai gốc Hải Phòng nói, trong 2 năm qua, kỉ niệm đáng nhớ nhất chính là những câu bình luận và phản hồi tích cực từ những người bạn GenZ.

'Chiến thần PowerPoint' tạo hàng trăm slide cho người dùng miễn phí Ảnh 3

Anh kể: "Vì tôi đã từng là học sinh từng ngồi trên ghế nhà trường. Tôi hiểu những áp lực, khó khăn mà các bạn phải trải qua. PowerPoint sẽ cho bạn thêm những kĩ năng, điều cần thiết để truyền tải một vấn đề. Thay vì bán nó, tôi muốn chia sẻ một cách miễn phí, rộng rãi đến mọi người. Tôi nghĩ rằng các bạn học sinh, sinh viên không có nhiều tiền để có thể mua slide".

Đối với Công, bí quyết để có một bài thuyết trình ấn tượng cũng nằm ở phần mở màn. "Thông thường, kiểu bắt đầu bằng video khiến cho buổi học sẽ trở nên thú vị và đặc sắc hơn. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp bạn tiếp thu bài giảng nhiều hơn".

Thời gian quan, bên cạnh kênh TikTok, chàng trai này cũng đã tạo một nhóm trên Facebook để mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về PowerPoint.

Hiện tại, Công đang là sinh viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Anh cho biết, TikTok là một niềm đam mê tay trái, trong tương lai, anh vẫn muốn tiếp tục theo đuổi công việc kinh doanh của gia đình. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN