Sắc màu Cuộc Sống

Câu chuyện xúc động đằng sau bộ ảnh Giáng sinh của những chú chó bất hạnh

Khải Anh
Chia sẻ

Những chú chó tại trạm cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time đã khiến dân mạng xúc động với câu chuyện đằng sau bộ ảnh Giáng sinh đầy ý nghĩa

Chân dung "Santa Claus" đặc biệt

Hình ảnh Santa Claus (ông già Noel) luôn gắn liền với những điều ấm áp, vui vẻ và đầy bất ngờ trong đêm Giáng sinh. Đã bảy mùa Giáng sinh trôi qua, có một "Santa Claus" như thế, một "Santa Claus" phiên bản đặc biệt đem yêu thương đến cho những chú chó, mèo bị bỏ rơi. Chị Trần Uyên Như (29 tuổi), chủ nhân của Trạm cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time đã thực hiện một bộ ảnh Giáng sinh cho các chú chó của trạm. Câu chuyện đằng sau những bức ảnh của các em đã làm nhiều người không khỏi xúc động và gọi chị là "Santa Claus" của những chú chó bất hạnh. 

Chị Uyên Như và những chú chó tại trạm

Năm 2014, chị Trần Uyên Như (29 tuổi) đã tiếp nhận trạm cứu hộ chó mèo từ một người bạn. Từ đó đến nay, chị đã dành hết thanh xuân, thời gian và cả tiền bạc cho những "đứa con" của mình. 

Một cô gái trẻ, có công việc kinh doanh ổn định ở lĩnh vực trang trí tiệc cưới lại quyết định gác lại tất cả. Trước đây, trạm do một người khác quản lý nhưng người này đã bỏ lại các bé vì nghĩ công việc cứu hộ không có tương lai. 

Từ đó, vì thương các bé, chị đã đứng ra thuê nhà và chăm sóc các em cho đến tận bây giờ. Trong một lần giải cứu một chú chó, chị bị cắn ngay mặt, rách cơ hàm phải may 38 mũi. Tới giờ vẫn còn sẹo nhưng chị không trách vì tụi nhỏ đang hoảng mới làm thế. Và cũng không ít lần, chị bị cắn, bị cào nhưng chưa bao giờ chị tỏ ra hung dữ với các em. 

Những ngày đầu bắt đầu công việc, chị nhận không ít lời dè bỉu thậm chí là miệt thị chị rất khó nghe. Nhiều người nói chị "bị điên", gọi chị là "súc vật" khi chị không giúp người mà đi giúp chó mèo. Chị cười cho qua trước những lời nói ấy. Khi hỏi về gia đình, chị cảm thấy biết ơn vì bây giờ ba mẹ chính là "mạnh thường quân" to nhất của trạm. 

Chị Như kể: "Dù gia đình chị thương chó nhưng ba mẹ rất lo lắng và từng ngăn cản chị tiếp xúc với công việc có phần nguy hiểm này. Nhưng khi ba mẹ chị đến trạm và tiếp xúc với tụi nhỏ, ba mẹ đã ủng hộ chị và cũng là mạnh thường quân "to bự" của trạm nữa". 

Câu chuyện cảm động đằng sau bộ ảnh

Bộ ảnh Giáng sinh được chị cùng các nhiếp ảnh gia chuyên về thú cưng thực hiện. Mục đích của chị là muốn có một món quà nhỏ dành tặng cho các bé có hoàn cảnh đặc biệt ở trạm. Thông qua đó, chị hi vọng câu chuyện của các bé sau mỗi bức ảnh sẽ chạm được đến trái tim của mỗi người. Bất cứ thú cưng nào cũng đều xứng đáng được yêu thương. 

Lướt qua mỗi tấm ảnh, đều là những câu chuyện đằng sau vẻ ngoài của các bé, đọc đến đâu người xem đều thấy nhói lòng đến đó. 

Con là Nịnh: là chú chó ở xưởng, chủ thả rông ngoài đường khiến con bị xe đụng gãy cột sống, liệt, chủ quyết định bỏ con và không cho con ăn, khiến con bị suy dinh dưỡng nặng và nhiễm trùng chân do liên tục lê đôi chân liệt đi kiếm ăn ngoài đường.
Con là Bao: chủ đánh bé liên tục mỗi tối, sáng thì thả ra đường để tự đi kiếm ăn. Khi bé bị chủ đánh gãy xương đùi, phân xương đâm vào thịt gây hoại tử nặng khiến con bị hôi và viêm da, nhiễm trùng máu, chủ đã cột con vào bao gạo rồi bỏ vào bãi rác để bé bị xe rác cán bẹp. Chị Như đón về và điều trị nhưng do từng bị chủ đánh rất nhiều nên con vẫn sợ người.
Con là Bò Sữa: bé bị cẩu tặc bắt và buộc mõm khiến mõm bị hoại tử nặng, ăn sâu vào vùng xương răng, con đã phải điều trị hơn 1 tháng để có thể ăn uống lại bình thường.
Con là Đốm nhỏ: chủ nuôi trong chuồng ở biệt thự nhưng nhất quyết không thả bé ra, khiến bé bị liệt chân nặng và cơ thể dính đầy phân và nước tiểu. Trạm phải bỏ tiền ra chuộc bé về và điều trị.
Con là Hên: bé bị chủ cắt đứt 2 gân chân sau và nằm thoi thóp trên vũng máu. Có bạn đón về và đưa đến bác sĩ, nhưng bé quá dữ, cắn tất cả các bác sĩ. Các bác sĩ cố gắng giữ lại chân bé nhưng không thể do gân chân đứt hoàn toàn, vì vậy phải tháo khớp 2 chân sau.
Con là Khủng Long: dòng chó Alaska nhưng bị sập bàn, liệt và viêm da nên chủ bỏ. Trạm đón về tập vật lý trị liệu và điều trị viêm da cho bé, hiện tại bé đã có thể đi lại được.
Con là Lựu Đạn: chó công xưởng, chủ nuôi nhưng không cho ăn, không cho chỗ ở, chỉ ở dưới nắng dưới mưa, khiến con bị viêm da nặng, suy gan thận, và đòi bán con vào lò mổ.
Con là Na liệt: bé chó đi kiếm ăn và bị mọi người đuổi đánh, dùng gậy sắt đánh vào đầu khiến con bị thần kinh nặng và không thể đi đứng ngồi như các bạn khác.
Con là Rô: bé chó với đôi mắt đẹp và 1 phần chân đã bị cụt, Rô có vết hằn ở mũi cũng như bao bé chó khác đã trốn thoát thành công khỏi lò mổ.
Con là Tửng: bé chó bị cắt hàm, rút toàn bộ răng để trông con được dễ thương, nhưng do chưa tập ăn được nên bị chủ bỏ ra đường.
Con là Xù: bé chó bị chủ bán vào lò mổ, chuẩn bị bị đập đầu thì có chị vào tìm chó và thấy bé nên chuộc bé ra khỏi lò mổ. Trước khi về trạm lông con xơ xác và bị viêm da nặng, còn nay thì con đã xinh lung linh rồi nè cả nhà ơi!

Điều ước về ngôi nhà thú cưng

Từ nhỏ chị Uyên Như đã mong muốn có một ngôi nhà có nhiều chó mèo. Năm chị 8 tuổi, chị từng cứu một bé mèo liệt và hai bé chó bị chủ bỏ rơi ở bãi rác. Chính hành động thuở bé đã khiến chị mang theo mình hoài bảo giúp đỡ những thú cưng bất hạnh ấy. Chị đã cứu hơn 400 chú chó và hơn 700 chú mèo. 

Hiện tại, ở trạm đang có 328 bé động vật, bao gồm chó, mèo, gà, vịt, heo, sóc, chim cú, rùa… được chị chữa trị và chăm sóc mỗi ngày.

Những chú chó mà chị Như chăm sóc tại trạm

Gần 7 năm gắn bó với trạm, có hơn 10 lần chị muốn bỏ cuộc khi nghĩ về tương lai của mình. Nhưng rồi, nằm giữa trời đông lạnh giá nhìn các bé đang co ro vì lạnh và cần hơi ấm của chị, chị lại tiếp tục hành trình cam go này. 

Những lần thiếu tiền, nhìn các con đói, chị bất lực nhưng không bỏ cuộc. Chị vay mượn khắp nơi, chị xin phép cầm cố ngôi nhà của ba mẹ để có tiền duy trì trạm. 

Không ít lần chị cũng phải bỏ cuộc vì thiếu nhân lực khiến chị không thể cứu hết các bé. Nhưng có một lần, vì thương chú chó Becgie già ở Cà Mau sắp bị chủ lò mò giết, chị đã đi xe máy ngay trong đêm từ Sài Gòn xuống để giải cứu chú chó này cùng 7 chú chó khác. 

Vì tình thương các bé, chị Như vẫn đang cố gắng từng ngày

Để duy trì được trạm, ngoài công việc cá nhân, chị còn kinh doanh thêm petshop và nhận quyên góp qua fanpage của trạm. Điều ước của chị Uyên Như trong mùa Giáng sinh năm nay là sớm có đủ tiền mua miếng đất 1000 m2 để cưu mang các bé. 

Việc ở trọ cũng nảy sinh nhiều bất cập và chị muốn có điều kiện chăm sóc các bé tốt hơn. Hi vọng, ông già Noel sẽ sớm nghe được điều ước của chị để giúp chị và các bé gặp được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất