saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 đã đi và ở những đâu khi du lịch tại Sa Pa?

Định Nguyễn
Chia sẻ

Trước sự việc cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 khi đi du lịch tại Sa Pa, ngành y tế đã cho cách ly những người tiếp xúc gần cũng như phun thuốc khử trùng khách sạn, khu vực cặp vợ chồng này đi qua.

Sáng 9/3, theo ghi nhận Việt Nam có 30 ca nhiễm COVID-19. Hiện tại, 16 người đã khỏi bệnh và ra viện trước đó, 14 người hiện đang cách ly theo dõi điều trị. Trong số 14 người trên có cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 khi đang đi du lịch tại Sa Pa (Lào Cai).

Theo đó, vào khoảng 18h ngày 7/3, Lào Cai đã xác minh thêm 4 công dân Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Nguyễn Hồng N. (ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), 4 trường hợp này hiện đang nghỉ tại khách sạn Silk Path Grand, Sa Pa.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân người Anh tại BVĐK tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, cả 4 hành khách này đều đi trên chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airline đêm ngày 1/3 nhưng có vé hạng phổ thông, tức là không cùng khoang với bệnh nhân N.

Sau khi nhập cảnh, 4 khách này di chuyển đến Quảng Ninh và quay lại Hà Nội, đêm 6/3 đi tàu du lịch khoang riêng lên Lào Cai. Sáng 7/3 đến Ga Lào Cai, khách được xe của công ty du lịch Vn Tour đưa thẳng lên Silk Path Grand Resort and Spa nhận phòng, từ lúc nhận phòng, khách chỉ ở trong khuôn viên khách sạn.

Hiện tại cả 4 người không sốt, ho, khó thở và đang được Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa cách ly, theo dõi ngay tại khách sạn Silk Path.

Thông tin thêm về 2 trường hợp vợ chồng người Anh đi cùng khoang trong chuyến bay với bệnh nhân N.H.N: 15h ngày 7/3 khách được xe chuyên dụng đưa từ khách sạn Topas Ecolodge, Sa Pa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, hiện cả 2 đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện, bệnh nhân nam sốt nhẹ, không ho, không khó thở; bệnh nhân nữ không sốt, sức khỏe bình thường.

Ngành Y tế tỉnh Lào Cai cũng đang cho cách ly lái xe và phiên dịch đã chở 2 vợ chồng người Anh từ Ga Lào Cai lên Sa Pa; tổ chức điều tra, cách ly tất cả các trường hợp có tiếp xúc với 6 trường hợp người Anh trên, đồng thời tổ chức phun khử khuẩn các khu vực mà khách đã đi qua (Ga Lào Cai, khách sạn Mường Thanh Lào Cai, khách sạn Topas Ecolodge, khách sạn Silk Path và khu vực nhà ở của lái xe chở 2 vợ chồng người Anh), tuyên truyền cho người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, vệ sinh nơi ở, phòng nghỉ, sàn nhà, tay nắm cửa, đồ vật, thường xuyên mở cửa để làm thông thoáng môi trường; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, súc họng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn và khai báo ngay với cơ quan y tế khi có vấn đề về sức khỏe.

Người dân hãy cùng theo dõi thông tin và lịch trình di chuyển của các hành khách, lái xe, phiên dịch trên các trang chính thống, nếu phát hiện người có tiếp xúc với các trường hợp này, hãy khai báo với cơ quan y tế gần nhất để thực hiện điều tra, cách ly, hoặc gọi tới các số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế: 0969.84.14.14 (Sở Y tế Lào Cai), 0913.29.78.11 (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai), 0947.24.73.77 (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai).

Theo cập nhất mới nhất vào 20h ngày 8/3, Việt Nam hiện có 100 ca nghi ngờ mắc Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang phải theo dõi y tế là 18.497 ca. Số ca được xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 2.138 trường hợp.

Việt Nam: 30 trường hợp nhiễm COVID-19.

16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn Số ca nhiễm tại Việt Nam hiện nay gồm có:

- 01 phụ nữ, 26 tuổi, tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội ngày 2/3/2020 (Bệnh nhân 17).

- 01 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3/2020 (Bệnh nhân 18).

- 02 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 17 đã xác định nhiễm COVID-19 ngày 6/3 (Bệnh nhân 19, bệnh nhân 20).

-01 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 (Bệnh nhân 21).

- 09 người là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay với bệnh nhân 17 từ Anh về Việt Nam (từ Bệnh nhân 22 đến Bệnh nhân 30).

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN