Sắc màu Cuộc Sống

Cận cảnh bọt khí Nano như 'tuyết rơi giữa mùa đông' khử mùi ở bãi rác Nam Sơn

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi hệ thống máy Nano hoạt động ở khu vực bể xử lý nước thải bãi rác Nam Sơn, từng đợt bọt khí phun ra liên tục trắng xóa cả bề mặt hồ. Cảnh tượng bọt khí trắng mặt hồ như cảnh tuyết rơi trắng xóa giữa mùa đông.

Ngày 28/12, Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; UBND huyện Sóc Sơn (Phòng Tài nguyên và Môi trường); Đại diện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ; Đại diện Công ty Urenco 8 cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE đã tiến hành chứng kiến công tác vận hành, đánh giá mùi hôi nước rỉ rác bốc lên trước khi xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. 
Trước đó, ngày 26/10 vừa qua, JVE Group đã gửi Công văn báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.
Để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm. 
Đơn vị đánh giá độc lập (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành đo mùi trước xử lý (Giá trị đo được là 999 vượt cả ngưỡng thiết bị đo).
Theo cán bộ kỹ thuật JVE Group, vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây...thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông Tô Lịch, Hồ Tây... 
Mùi hôi thối bốc lên từ nước rỉ rác có thể cảm nhận bằng cảm quan cho thấy mùi nồng nặc, khó chịu. Sau khi Đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản thì cho thấy giá trị là 999 vượt cả ngưỡng đo của thiết bị.
Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn được kỳ vọng sẽ giải quyết được những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn nói riêng được sống trong bầu không khí trong lành hơn và giúp cho Thủ đô Hà Nội nói chung giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc, tồn tại nhiều năm qua mà chưa được giải quyết triệt để.
Sau khi hệ thống máy nano hoạt động, từng đợt bọt khí phun ra liên tục trắng xóa cả bề mặt hồ chứa nước rỉ rác. Cảnh tượng này làm cho bãi rác Nam Sơn tạo bọt khí nano trắng mặt hồ chứa nước rác như cảnh tuyết rơi trắng xóa giữa mùa đông.
Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất