Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Sắc màu cuộc sống

Căn biệt thự cổ nổi tiếng Bình Thuận với con số 1449 bí ẩn chưa lời giải đáp

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Về con số 1449 bí ẩn nằm ngay chính giữa tầng 2, ông T. từng cho biết bản thân không rõ chính xác ý nghĩa của nó.

Ở Phan Thiết (Bình Thuận) có một ngôi biệt thự mang kiến trúc cổ kính, rất đẹp. Nó hơn 100 năm tuổi, được xây dựng từ năm 1923. Điều đặc biệt ở đây chính là con số 1449 được đắp bằng xi măng ở vị trí trang trọng – ngay chính giữa mặt tiền ở tầng 2. 

Theo tìm hiểu, chủ nhân của căn biệt thự cổ kính là bà Mai Thị Bạch Ba, đã mất cách đây chục năm. Bà vốn không có chồng con nên khi mất đã để lại tài sản cho các cháu – con của anh trai ruột. 

Căn biệt thự cổ nổi tiếng Bình Thuận với con số 1449 bí ẩn chưa lời giải đáp Ảnh 1
Căn biệt thự cổ màu hồng

Ông Mai.C.T – người đồng thừa kế của căn biệt thự cổ kính cho biết trên kênh YouTube Hoàng Nam, mảnh đất xây dựng căn biệt thự có nguồn gốc là tài sản thừa kế của bà nội ông, mang họ Dương. Sau đó bà lấy ông nội ông, mang họ Mai. Cả hai sinh sống tại đây. 

Ngày đó, ông bà nội của ông T. làm nghề buôn bán nước mắm, chở bằng ghe ra miền Trung hoặc Bắc bán cho thương lái, người dân. Năm 1923, ông bà nội ông quyết định xây dựng căn biệt thự này với lối kiến trúc ấn tượng, sắm sửa đồ đạc trong nhà toàn là gỗ quý… 

Sau khi ông bà nội của ông T. qua đời, cô của ông – tức bà Ba đã kế thừa, sinh sống tại đây. Bà làm nghề buôn bán đồ tạp hoá ra đảo Phú Quý bán, sau đó nhập nông sản đem lại về đất liền buôn. 

Khi bà Ba qua đời, các anh em của ông T. trở thành đồng thừa kế của ngôi nhà. Song hiện tại họ hàng đều sang Mỹ định cư, chỉ có duy nhất một người sống tại TP.HCM. Thi thoảng người này mới về quê thăm nhà, thắp nén nhang cho tổ tiên. Còn lại họ thuê người làm quản gia, trông nom việc nhang khói cũng như quét dọn sạch sẽ. 

Căn biệt thự cổ nổi tiếng Bình Thuận với con số 1449 bí ẩn chưa lời giải đáp Ảnh 2
Con số 1449 bí ẩn trên tầng 2

Do đó khi ghé qua căn biệt thự cổ kính này, ít ai ngờ rằng nơi đây từ lâu không có người ở. “Ngày nào người trông coi cũng ghé đến quét dọn và mở cửa sau để căn biệt thự thông thoáng, không vướng mùi ẩm mốc. Thi thoảng con cháu của bà Ba từ bên Mỹ trở về có tới ở vài hôm. Căn biệt thự dù tròn 100 tuổi nhưng vẫn còn mới lắm do đã được tu sửa lại", một người hàng xóm của căn biệt thự nói. 

Về con số 1449 nằm ngay chính giữa tầng 2, ông T. từng cho biết bản thân không rõ chính xác ý nghĩa của nó. Nhưng ông có nghe người đi trước nói rằng đó là năm khởi đầu của dòng họ ông bà tổ tiên. 

Cũng có người họ hàng của ông T. cho rằng con số 1449 là số tiền mà bố mẹ bà Ba xây dựng căn biệt thự này. Họ muốn khắc ghi số tiền lên làm kỷ niệm đánh dấu mốc quan trọng của cuộc đời con người. Đồng thời họ cũng muốn để con cháu đời sau biết giá trị thật của căn nhà. 

Nhiều người con cháu của bà Ba lên tiếng lý giải về con số 1449 song không ai khẳng định chắc chắn, chỉ cho rằng đó là thông tin nghe được từ thế hệ trước. Do đó con số trên vẫn còn là điều bí ẩn chưa thể giải đáp.

 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ